adv top

Viêm nha chu là gì? Bị viêm nha chu phải làm sao?

11:34:16 - 27/10/2017 - dinhth

Viêm nha chu là nguyên nhân chủ yếu gây mất răng, ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ. Khi bị viêm nha chu phải làm sao? Cùng tìm hiểu rõ các kiến thức về bệnh viêm nha chu để phòng ngừa và điều trị kịp thời.

1/ Viêm nha chu là gì?

Nha chu là gì?

Từ nha chu được nhắc đến nhiều trong các bệnh lý về răng miệng nhưng không phải ai cũng hiểu và hiểu đúng ý nghĩa của từ này. Nha chu thường bị nhầm lẫn với lợi hoặc nướu, nhưng thực ra không phải vậy, nha chu bao hàm ý rộng hơn.

Nha chu là toàn bộ tổ chức xung quanh răng, có nhiệm vụ chống đỡ và giúp cho răng được vững chắc trong xương hàm. Mô nha chu bao gồm nướu răng (lợi) là phần có màu nhạt phía dưới mỗi chân răng.

Bệnh viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu là tình trạng bệnh của mô nha chu bao gồm viêm lợi và viêm nha chu phá hủy, hay đơn giản là tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc bên dưới của mô nha chu.

Viêm nha chu là gì?Bị viêm nha chu phải làm sao? 1

Viêm nha chu là tình trạng bệnh của mô nha chu

Nguyên nhân viêm nha chu

Nguyên nhân chính gây viêm nha chu chính là vi khuẩn. Một số nguyên nhân làm xuất hiện vi khuẩn gây viêm nha chu:

– Vệ sinh răng miệng không thường xuyên

– Hút thuốc lá

– Cấu trúc của răng không khít

– Hệ miễn dịch kém

– Phụ nữ có thai dễ bị viêm nha chu hơn bình thường.

Ảnh hưởng

Bệnh viêm nha chu tiến triển tới giai đoạn nặng có thể khiến nướu mất bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và các túi nha chu hình thành, suy giảm chức năng của răng, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Nếu không điều trị kịp thời viêm nha chu có thể khiến bạn bị tiêu xương răng và cuối cùng là rụng răng.

Ngoài việc mất răng, viêm nha chu còn ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân, là nguy cơ của một số biến chứng tiểu đường, tim mạch đối với người già và những người có sức đềkháng yếu.

2/ Viêm nha chu phải làm sao?

Tình trạng nhẹ

– Dấu hiệu: Viêm nha chu ở tình trạng nhẹ là giai đoạn bắt đầu biến chứng từ viêm lợi, vùng lợi bị sưng to, phần chân răng bị tụt lợi, khi ăn uống hoặc đánh răng khiến chảy máu chân răng liên tục.

– Cách chữa viêm nha chu nhẹ: Với tình trạng nhẹ bạn hoàn toàn có thể dùng các phương pháp chữa viêm nha chu tại nhà, để nhanh chóng khắc phục.

+ Nước muối: Sử dụng nước muối để làm sạch khoang miệng và khử khuẩn sẽ ngăn chặn quá trình viêm loét, nước muối nên sử dụng nước ấm sẽ tốt hơn.

+ Gừng: Có tính cay nóng nên trong quá trình sử dụng cần chú ý liều lượng, nguyên liệu này khử khuẩn và khử trùng rất tốt, trong giai đoạn viêm nhiễm sử dụng gừng để làm giảm sưng tấy chân răng.

Tình trạng nặng

– Dấu hiệu: Tình trạng viêm nha chu nặng rất khó giải quyết, ngoài việc sưng mủ, đau nhức và chảy máu chân răng, vùng răng bị viêm nha chu còn lung lay và rất dễ bị mất răng.

– Cách chữa viêm nha chu nặng:

+ Lấy cao răng: Làm sạch khoang miệng và loại bỏ hoàn toàn mảng bám cao răng sẽ giúp bạn ngăn chặn hoàn toàn tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây nên,

+ Cố định răng: Những răng bị lung lay hoặc có khả năng bị gãy rụng sẽ được cố định lại

+ Phẫu thuật cấy ghép mô, nướu răng: Quá trình viêm loét khiến chân răng bị hư tổn, cần cấy ghép để phục chỉnh lại mô, nướu răng.

Viêm nha chu là một trong những tình trạng nặng của bệnh lý răng miệng, ngoài việc chữa viêm nha chu thì chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa bệnh cực kỷ quan trọng, bạn hãy thực hiện chăm sóc răng miệng hàng ngày để phòng tránh các bệnh về răng miệng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook