adv top

Trường hợp nào thì phải trám răng lấy tủy?

16:29:12 - 17/06/2016 - dinhth

Thưa bác sỹ. Em có một chiếc răng hàm sâu nặng, đau nhức kinh khủng ạ, đặc biệt về ban đêm thì buốt tận óc. Em định đi trám răng thì nghe nói phải trám răng lấy tủy ạ. Em không rõ là như thế nào và sao lại phải lấy tủy thưa bác sỹ. (Hồng, Hà Nam).
Trả lời :
Chào bạn Hồng !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Khi nào cần phải trám răng lấy tủy” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

 Khi nào cần trám răng lấy tủy?

Về cơ bản hàn răng sâu khá đơn giản và chỉ cần thực hiện nạo sạch vết sâu và sau đó trám bít vật liệu vào chỗ răng sâu để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn có hại đến răng. Thao tác trám khá nhanh chóng và được hoàn thành sau 15-20 phút.

Trám răng lấy tủy giúp điều trị răng sâu nặng hiệu quả

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì tủy răng cần được điều trị trước khi hàn trám răng. Tủy bị viêm nhiễm do hai nguyên nhân cơ bản sau đây:

+ Do sâu nặng: Khi tình trạng răng sâu không được điều trị và vết sâu đã lan xuống buồng tủy làm cho tủy bị viêm nhiễm thì việc điều trị là cần thiết. Các vi khuẩn sâu răng xâm nhập và kích ứng lên đầu tủy có thể tạo nên các cơn đau buốt dữ dội và buốt dọc thân răng, nhói lên tận óc, đặc biệt là về ban đêm. Nếu như bạn gặp phải tình trạng này thì rất có thể tủy răng đã bị viêm nhiễm và việc điều trị tủy là hoàn toàn cần thiết.

+ Do chấn thương: Đây cũng là một tình huống không phải hiếm gặp khi răng bị chấn thương nặng và phần tủy bị lộ ra ngoài, khi đó tủy sẽ chịu các kích ứng từ bên ngoài và gây ra tình trạng hoại tử và đau nhức khó chịu cho bệnh nhân.

Việc lấy tủy nhằm tạo điều kiện cho hàn trám có kết quả tốt bởi có không ít các trường hợp không điều trị tủy triệt để khi tủy bị hoại tử dẫn đến tình trạng vết trám bị kích ứng sau khi hoàn tất vả cảm giác sẽ ngày càng dữ dội hơn. Khi đó, bác sỹ cần phải tháo miếng trám ra để thực hiện điều trị tủy sau đó mới tiến hành trám răng.

 Điều trị tủy có đau không?

Việc lấy tủy sẽ không tránh khỏi được cảm giác đau buốt bởi tủy có chứa rất nhiều dây thần kinh cảm giác và các mạch máu mà khi tác động lên thì sẽ gây nên cảm giác nhức buốt dữ dội. Tuy nhiên với công nghệ mới sử dụng máy Morita hỗ trợ thì việc điều trị tủy diễn ra nhanh chóng hơn nhờ xác định chính xác vị trí và chiều dài của ống tủy, cảm giác đau nhức được giảm tối đa. Trường hợp tủy chưa chết thì cần sử dụng thuốc diệt tủy sau đó mới tiến hành lấy tủy.

Sau khi hoàn tất điều trị tủy, vật liệu trơ percha gutta sẽ được trám tạm vào ống tủy và cuối cùng nha sỹ sẽ trám vĩnh viễn bằng amalgam hoặc composite để phục hình cho toàn bộ răng.

Về cơ bản thì hàn trám có độ bền chắc không cao và thường duy trì trong vòng 2-3 năm là cần trám lại. Nếu răng của bạn vỡ mẻ quá lớn thì tốt nhất nên thực hiện bọc răng sứ.

Muốn gia tăng được độ bền của vết trám thì cách duy nhất là cần thực hiện với công nghệ trám răng Laser Tech tốt nhất hiện nay. Đây là công nghệ ứng dụng rộng rãi và giúp tăng cường được độ bám dính của vết trám lên bề mặt răng. Ứng dụng của Laser Tech tại nha khoa Paris cho hàng ngàn bệnh nhân bị sâu răng đều cho kết quả tốt.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về trám răng lấy tủy cũng như đặt lịch thăm khám, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris theo số hotline 1900.6900 hoặc điền thông tin vào mẫu tư vấn dưới đây. Chào bạn!

Nguồn: http://tramrangsau.com/khi-nao-can-phai-tram-rang-lay-tuy-thua-bac-sy.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook