adv top

Trám răng sữa bị sâu có nên không?

15:05:12 - 29/06/2016 - dinhth

Thưa bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi có nên trám răng sữa bị sâu hay không ạ? Bé nhà em năm nay 4 tuổi nhưng mà răng hàm bị sâu gần hết rồi, răng cửa cũng bị sâu nhẹ. Em định đi nhổ răng cho bé nhưng nghe nói chỉ nên trám mà không nhổ. Không biết là có cần thiết trám không thưa bác sỹ. (Thanh Bình, Binhthanh…@gmail.com).
Trả lời :
Chào bạn Thanh Bình !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Trám răng sữa bị sâu có cần thiết hay không? của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Có nên trám răng sữa bị sâu hay không?

Bảo tồn vẫn là nguyên tắc trị sâu răng đầu tiên cho dù đó là răng sữa. Quan niệm của cha mẹ về răng sữa không quan trọng là hết sức sai lầm bởi răng sữa cũng có vai trò rất quan trọng trong những năm tháng đầu đời của trẻ.

Trám răng sữa bị sâu là điều cần thiết để bảo tồn răng

Nếu mới chớm sâu, các nha sĩ có thể sử dụng phương pháp trám răng sâu, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn sâu răng. Việc mất răng sữa quá sớm có thể gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm:

+ Nếu răng hàm sữa bị sâu sớm, vi khuẩn sẽ hủy hoại từ ngoài vào trong. Nếu nhổ răng hàm sữa mà chưa đến tuổi bé thay răng (dưới 6 tuổi) thì lợi của bé sẽ bị khô lại, răng hàm vĩnh viễn sẽ rất khó khăn để mọc được. Nếu xảy ra tình trạng này, răng hàm mới mọc có thể sẽ mọc chèn lên các răng phía trước, gây ảnh hưởng tới cấu trúc của cả hàm răng khiến cho răng vĩnh viễn mọc lên dễ bị lệch lạc và khấp khểnh.

Răng hàm bị nhổ sớm cũng khiến răng hàm vĩnh viễn mọc lên có thể sẽ chèn vào vị trị mọc của các răng khác, ảnh hưởng tới chức năng của răng và vấn đề thẩm mỹ.

+ Răng hàm hay răng cửa đều đóng vai trò quan trọng trong ăn nhai, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Trong trường hợp mất răng thì khả năng ăn nhai của bé cũng giảm sút, trong khi đó việc chờ đợi răng vĩnh viễn mọc lên cũng mất nhiều năm.

+ Mất răng còn ảnh hưởng đến phát âm của trẻ, khiến cho giọng nói của trẻ không được tròn tiếng.

Hàn trám răng sữa bị sâu thực chất là một thao tác rất đơn giản và bạn không phải băn khoăn có gây đau nhức hay không. Nha sỹ sẽ nạo sach vết sâu và thực hiện trám bít toàn bộ. Thao tác diễn ra chỉ trong vòng 15-20 phút và khá nhẹ nhàng. Đặc biệt nếu thực hiện với công nghệ trám răng Laser Tech thì hiệu quả trám sẽ đạt cao nhất do tăng cường các chân bám cố định trên răng.

Nếu cấu trúc răng bị vi khuẩn phá hủy nghiêm trọng thì cha mẹ cần cân nhắc việc nhổ bỏ chiếc răng này. Việc nhổ răng cần được tiến hành sớm và đúng kỹ thuật, tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ như thế nào?

+ Chú ý thực hiện vệ sinh răng cho bé sạch sẽ. Hướng dẫn bé tự chải răng, ban đầu có thể không dùng kem đánh răng chải nhẹ nhàng và tập cho bé thói quen đánh răng sau khi ăn.

+ Hạn chế tối đa các thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và sau khi sử dụng nên cho trẻ súc miệng.

+ Hướng dẫn bé súc miệng bằng nước muối loãng để diệt khuẩn và tiêu viêm.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về trám răng sữa bị sâu, hãy liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại 1900.6900 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết nhất. Chào bạn!

Nguồn: http://tramrangsau.com/tram-rang-sua-bi-sau-co-can-thiet-hay-khong.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook