adv top

Tại sao răng bị lung lay? Cách làm răng hết lung lay

16:43:17 - 19/04/2018 - dinhth

Có rất nhiều trường hợp răng bị lung lay mà không rõ nguyên nhân đã được các bạn gửi đến mong được giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho các bạn những bệnh lý liên quan đến răng bị lung lay. Nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục như thế nào?

1, Nguyên nhân khiến cho răng bị lung lay?

 Răng bị lung lay do viêm nướu hay nha chu: tình trạng này xả ra do mảng bám, cao răng hoặc các tổn thương, bệnh về nướu gây nên.

Răng bị lung lay1

Nguyên nhân gây răng lung lay

Răng lung lay do tiêu xương hoặc chấn thương khớp cắn: nguyên nhân này liên quan đến các va đập tác động mạnh vào răng khiến cho răng bị lung lay hoặc tình trạng tiêu xương xảy ra khi một hoặc hai chiếc răng bên cạnh bị mất quá lâu.

Răng hàm bị lung lay do sâu răng: Sâu răng gây tổn thương đến cấu trúc răng, gây hỏng tủy răng, lâu dần sẽ gây ra hiện tượng răng bị lung lay.

2, Phương pháp nào khắc phục răng lung lay ?

Với mỗi nguyên nhân gây răng bị lung lay bác sỹ sẽ chỉ định những cách khắc phục khác nhau:

  • Răng bị lung lay do nướu hay nha chu ăn mòn: Trước tiên cần phải loại bỏ nguyên nhân gây nha chu bằng cách lấy cao răng đẻ loại bỏ môi trường phát triển của vi khuẩn. Quá trình có sử dụng thuốc chuyên dụng giúp cho nướu sẽ ôm sát lại chân răng, giúp răng dần khăc s phục tình trạng răng lung lay.
  • Răng bị lung lay do tiêu xương hay chấn thương khớp cắn: Để khắc phục được bác sỹ sẽ thực hiện cấy xương hoặc nẹp răng. Tuy nhiên nếu chấn thương quá nặng hiện tượng răng lung lay vẫn có thể không được khắc phục hoàn toàn
  • Răng bị lung lay do sâu răng: Điều trị lấy tủy cần được tiến hành nhanh chóng để  làm sạch phần hoại tử thì việc răng bớt lung lay là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nếu như tình trạng viêm tủy không thể phục hồi thì tốt nhất nên nhổ bỏ răng nếu không có thể gây tổn thương đến xương ổ răng.

Răng bị lung lay2

Cấy ghép implant thay răng lung lay

Tuy nhiên nếu răng bị lung lay quá nhiều, những biện pháp trên đều không hiệu quả thì bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng và trồng răng mới. Đây là biện pháp tốt nhất để đảm bảo ăn nhai tốt mà còn hạn chế được tình trạng tiêu xương có thể xảy ra dẫn đến hô móm khi mà mật độ xương hàm giảm dần. Còn nếu sau khi thực hiện cấy răng implant bị lung lay thì nên đến trực tiêp nha sỹ kiểm tra lại phần chân răng để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nguồn:     http://trongrang.org/rang-lung-lay-lam-sao-de-chac-lai-nhu-binh-thuong.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook