adv top

Tại sao bị sưng nướu răng và nổi hạch? Cách chữa trị Hiệu quả Dứt điểm

00:00:30 - 15/07/2018 - dinhth

Bạn gặp phải triệu chứng sưng nướu răng và nổi hạch mà chưa rõ nguyên nhân tại sao. Bài viết chia sẻ một số nguyên do và cách chữa trị tương ứng hiệu quả nhất!

Tại sao bị sưng nướu răng và nổi hạch ?

Thực chất, nổi hạch được xem là một hiện tượng phản ứng tự nhiên của cơ thể. Đây là tình trạng thường xuyên diễn ra khi cơ thể gặp phải một bệnh lý hoặc bị vi khuẩn tấn công, tổ chức các tế bào Lympho sẽ sản sinh ra dòng các tế bào bạch cầu và kháng thế để chống lại tác nhân gây bệnh.

Tại sao bị sưng nướu răng và nổi hạch? Cách chữa trị Hiệu quả Dứt điểm 1Sưng nướu răng và nổi hạch nguyên nhân do đâu?

Thông thường, bệnh nhân thường gặp phải tình trạng sưng nướu răng và nổi hạch khi rơi vào một trong những nguyên nhân sau:

  • Do các bệnh về nướu như viêm nướu, viêm nha shu: Sau một thời gian nướu răng bị tổn thương, ổ vi khuẩn phát triển mạnh sẽ khiến vùng nướu bị viêm nhiễm và sưng lên, tạo khối viêm tấy đỏ. Đi kèm theo đó triệu chứng đau nướu nghiêm trọng ngay cả khi không có kích ứng từ bên ngoài.
  • Sâu răng và viêm tủy: Sưng nướu răng và nổi hạch cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng sâu răng chết tủy. Tủy hoại tử chảy xuống vùng nướu sẽ gây nên áp-xe nướu răng, khiến nướu sưng đỏ, kèm theo đó là hiện tượng nổi hạch kháng viêm.

Sưng nướu răng và nổi hạch phải chữa trị sao hiệu quả nhanh chóng nhất ?

Một lưu ý quan trọng khi bị sưng nướu răng và nổi hạch, đó là dù tình trạng này gặp phải bởi bất kỳ nguyên nhân nào, bạn cũng cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể phát sinh.

Tại sao bị sưng nướu răng và nổi hạch? Cách chữa trị Hiệu quả Dứt điểm 2Cách tốt nhất để chữa sưng nướu răng và nổi hạch là đến phòng khám nha khoa hiện đại

Qua thăm khám, tùy vào tình trạng mà người bệnh gặp phải, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng các giải pháp sau:

 Nếu nguyên nhân xuất phát từ viêm nướu: Bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ, điều trị nướu bằng dung dịch nha khoa chuyên dụng, cạo vôi răng và làm sạch các mô bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau sử dụng trong khoảng 3 ngày. Khi nướu răng hết viêm nhiễm, tình trạng sưng nướu răng và nổi hạch cũng sẽ có dấu hiệu chấm dứt.

 Nếu nguyên nhân xuất phát từ sâu răng và chết tủy: Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ rạch áp-xe nướu, hút bỏ phần tủy chết và ổ viêm, sau đó điều trị tủy và tái tạo lại phần răng bị hư tổn bằng cách hàn trám răng hoặc bọc răng sứ. Bệnh nhân cũng có thể được kê thuốc giảm đau và kháng viêm để giảm tình trạng sưng nướu sau đó.

Nếu răng bị sâu quá nặng không thể điều trị được bằng hàn trám hay bọc sứ thì nhổ bỏ răng là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cả cung hàm.

Một lưu ý khác khi điều trị sưng nướu răng và sưng hạch, đó là bệnh nhân không được phép sử dụng các loại thuốc giảm đau và tiêu sưng mà không có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Trong nhiều trường hợp, nếu bệnh nhân tự ý mua thuốc mà không qua chỉ định, các thành phần của thuốc có thể làm tình trạng viêm nhiễm thêm nghiêm trọng, đồng thời làm mất đi khả năng đề kháng của cơ thể.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook