adv top

Sai khớp cắn là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

14:28:24 - 16/06/2016 - dinhth

Sai khớp cắn mà dân gian vẫn thường gọi là răng khểnh, hô, vẩu, móm để chỉ các trường hợp bệnh nhân có răng chen chúc, lệch lạc vị trí, hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới và ngược lại. Trong chuyên môn sâu, các bác sĩ chỉnh nha gọi các trường hợp này là sai khớp cắn loại I, II, III.

NGUYÊN NHÂN SAI KHỚP CẮN

– Mất răng sữa sớm

Nếu răng sữa mất trước khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc (hình thành thân răng đã hoàn tất, hình thành chân răng đã bắt đầu) thì xương ở nơi răng sữa mới nhổ sẽ được tái tạo lại, ngăn cản răng vĩnh viễn mọc, làm chậm quá trình mọc răng. Khi răng vĩnh viễn chậm mọc thì những kề răng bên sẽ nghiêng về phía khoảng trống làm hẹp chỗ của răng vĩnh viễn.

– Yếu tố di truyền

Từ lâu, yếu tố di truyền đã được xem là nguyên nhân gây lệch lạc răng hàm. Những khiếm khuyết về gen có thể phát hiện được trước khi sinh, nhưng đôi khi chỉ phát hiện được khi trẻ đã lớn tuổi (ví dụ như kiểu mọc răng). Vai trò của di truyền trong sự phát triển sọ mặt đã được nghiên cứu nhiều, nhưng vẫn chưa được hiểu biết hoàn toàn. Yếu tố di truyền rất hay gặp trong lệch lạc răng hàm.

>>phẫu thuật khớp cắn ngược

– Thói quen mút tay

Hầu hết các trẻ em đều có vài kiểu mút không dinh dưỡng, tùy theo hoặc là mút ngón tay cái, mút 1 ngón khác hoặc mút núm vú giả. Tuy nhiên thói quen mút tay kéo dài sau khi răng vĩnh viễn mọc sẽ dễ dẫn đến lệch lạc răng. Khi các ngón tay đặt lên giữa hai nhóm răng cửa trên và dưới tạo lực nén trực tiếp sẽ đẩy răng cửa trên mọc chìa ra trước, răng cửa dưới nghiêng vào trong, hai hàm cắn không khít và khi mút tạo áp lực âm trong khoang miệng, môi và má sẽ ép vào làm hẹp cung hàm. Mức độ lệch lạc răng tỷ lệ thuận với số giờ trẻ mút tay mỗi ngày, đặc biệt những trẻ mút tay suốt đêm khi ngủ thì nguy cơ răng mọc lệch lạc càng cao.

– Một vài nguyên nhân khác

Thói quen đẩy lưỡi, kiểu thở bằng miệng, dinh dưỡng,…
Hàm răng đẹp và lý tưởng là hàm răng mà các răng sắp xếp đều đặn trên cung hàm, các răng hàm trên ăn khớp với các răng hàm dưới theo kiểu vảy cá, khi nhìn nghiêng hàm trên bao trùm ra ngoài hàm dưới và cách hàm dưới một khoảng nhỏ khoảng 1-2mm. Đồng thời tương quan xương giữa hàm trên và hàm dưới là bình thường, không bị nhô ra trước hoặc lùi ra sau khi nhìn nghiêng.

Cách chữa lệch khớp cắn

Điều trị các trường hợp chỉ có sai lệch ở răng đơn thuần sẽ đơn giản và chi phí thấp hơn so với các trường hợp có sai lệch xương phối hợp.

Nếu bệnh nhân đến sớm trước tuổi dậy thì, điều trị đơn giản hơn so với đến muộn, bệnh nhân sẽ được điều trị với các khí cụ chỉnh xương kết hợp với đeo mắc cài chỉnh răng.

Các trường hợp có sai lệch xương bệnh nhân đã qua tuổi dậy thì, điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ sai lệch xương. Nếu sai lệch xương nhẹ hoặc vừa bệnh nhân được tư vấn điều trị bằng phương pháp bù trừ ( sau điều trị các vấn đề về xương vẫn còn tồn tại nhưng thẩm mỹ được bù trừ bằng cách điều chỉnh răng). Nếu sai lệch xương nặng sẽ phải phẫu thuật chỉnh hình xương hay còn gọi là phẫu thuật chỉnh nha.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook