adv top

Răng thưa có nên niềng răng hay không?【Bác sĩ tư vấn】

15:11:44 - 29/06/2016 - dinhth

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi răng thưa có nên niềng răng hay không ạ? Em có hàm răng khá thưa, cả hàm trên và hàm dưới luôn ạ? Em nghe nói chỉ có thể niềng được nhưng chưa rõ lắm về phương pháp này nên mong bác sỹ tư vấn ạ. Em cảm ơn. (Quỳnh Trang – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Quỳnh Trang !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “răng thưa có nên niềng răng hay không” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng thưa là tình trạng răng miệng khá phổ biến, có thể thưa hai răng cửa hoặc thưa toàn hàm. Răng thưa chủ yếu do bẩm sinh, thiếu răng vĩnh viễn, răng mọc ngầm hay do sự mất tương xứng giữa răng và hàm dẫn đến răng bị nhỏ hơn nhiều so với xương hàm.

Ngoài ra, các thói quen thời thơ ấu như tật đẩy lưỡi hoặc mút ngón tay…cũng khiến cho các răng có xu hướng thưa ra.

GIẢI ĐÁP tư vấn"răng thưa có nên niềng răng hay không" của BS 1Răng thưa có nên niềng răng không?

Răng thưa có thể dẫn đến tình trạng bám giắt thức ăn bên trong, lâu ngày có thể gây nên nhiều bệnh lý răng miệng và quan trọng nhất là ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn hàm.

Răng thưa có nên niềng răng hay không?

Răng thưa có nên niềng là băn khoăn của khá nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng răng thưa. Chúng tôi xin tạm chia ra hai trường hợp cơ bản nhất và các phương pháp điều trị cụ thể như sau:

+Răng thưa có nên niềng răng thưa ở mức độ nhỏ

Thông thường, răng thưa ít, mức độ nhỏ mà chủ yếu là ở hai răng cửa tạo nên các kẽ răng thì hàn trám hoặc bọc răng sứ sẽ là giải pháp tốt nhất nhằm tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Thao tác hàn trám chỉ đưa chất liệu lên chỗ răng thưa, thao tác chỉnh sửa cho răng to ra trong vòng 10-15 phút và chiếu đèn laser đông cứng chỗ trám. Trong khi đó, bọc sứ cần thời gian lâu hơn khi phải mài răng, lấy dấu hàm và chế tạo răng sứ rồi mới gắn răng sứ bọc chụp lên trên răng thật.

+ Răng thưa toàn hàm

Trường hợp răng thưa ở mức độ lớn thì tốt nhất nên thực hiện theo phương pháp chỉnh nha niềng răng để đạt hiệu quả tốt. Đây là ứng dụng hiệu quả để kéo chỉnh các răng về vị trí sát khít nhau.

Hàn trám tỏ ra không hiệu quả trong trường hợp này khi có thể bị bong bật khi ăn nhai sau một thời gian trong khi đó bọc sứ nếu phải mài răng quá nhiều thì ít nhiều sẽ có xâm lấn đến cấu trúc của răng, khiến cho hàm răng bị yếu đi theo thời gian.

Niềng răng có hai ưu điểm nổi bật đối với trường hợp này:

Thứ nhất: Không xâm lấn đến răng thật: Không giống như bọc sứ, niềng răng chỉ tác động đến chân răng giúp di chuyển đến vị trí mới mà không làm hại đến cấu trúc răng, do đó về lâu về dài sẽ giúp cho răng giữ được sự khỏe mạnh cần thiết, ăn nhai vẫn đảm bảo tốt mà không bị ê buốt khó chịu.

Thứ hai: Duy trì hiệu quả vĩnh viễn. Một khi chân răng đã được kéo về vị trí mới cùng với việc đeo khí cụ duy trì thì răng sẽ được cố định vĩnh viễn mà không bị xô lệch về vị trí cũ.

Như vậy, với một chi phí lớn và thời gian chỉnh nha khá lâu nhưng bù lại niềng răng có những giá trị nổi bật mà những phương pháp không có được, giúp bảo tồn răng miệng một cách tối đa. Do đó, với trường hợp răng thưa toàn hàm như của bạn thì đây sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Đặc biệt, nếu được thực hiện với công nghệ niềng răng mắc cài mới nhất hiện nay 3M UGSL thì hiệu quả niềng răng sẽ đạt tối đa, giảm đau nhức cũng như rút ngắn thời gian chỉnh nha niềng răng.

+ Công nghệ mới với hệ thống mắc cài Unitek Gemini SL với 80 lỗ sàng mặt đế cùng mắc cài hình bình hành có thể gia tăng hiệu quả định vị trên răng. Cơ chế tự buộc Nitinol kháng mỏi cao, giúp xác định chính xác hướng dịch chuyển của răng.

>>> Giá tiền niềng răng thưa

+ Với lực tác động ổn định do mắc cài linh động gây ra thì cả răng và xương đều thích ứng tốt và ổn định trong cũng như sau niềng chỉnh răng, đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường mà không bị ê buốt.

Hiệu quả của công nghệ mới đã được chứng thực tại nha khoa Paris thông qua nhiều ca niềng răng thưa toàn hàm, răng hô vẩu hay khấp khểnh, khớp cắn ngược và đều có những phản hồi tốt của khách hàng.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về răng thưa có nên niềng răng cũng như kỹ thuật niềng răng thực hiện như thế nào, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris để được hỗ trợ giải đáp chi tiết nhất. Chào bạn!

Nguồn: http://chinhnhathammy.vn/rang-thua-co-nen-nieng-rang-hay-khong-thua-bac-sy.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook