adv top

Răng khôn mọc ở đâu? Răng khôn mọc phải làm sao?

05:20:47 - 21/11/2017 - dinhth

Câu hỏi:

Chào bác sỹ, Hiện tại em chưa biết răng khôn mọc ở đâu ạ? dạo thời gian gần đây răng trong cùng của hàm dưới của em thường đau nhức dữ dội, có người còn bảo em đang mọc răng khôn mong bác sỹ tự vấn chi tiết cho em với ạ. Em cảm ơn ạ! (Nguyễn Minh Anh – Hải Phòng).

Trả lời:

Chào Minh Anh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Trung tâm tư vấn. Về thắc mắc “Răng khôn mọc ở đâu?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Răng khôn mọc ở đâu?

Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng mọc trên khuôn hàm (ở độ tuổi từ 18 – 25) và thường nằm ở vị trí trong cùng của 4 góc hàm cả ở hàm trên và hàm dưới. Tùy từng người mà răng khôn có thể mọc đủ 4 chiếc hoặc chỉ mọc 1, 2 đến 3 chiếc.

 

Răng khôn mọc ở đâu? Răng khôn mọc phải sao? 1

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của 4 góc hàm

Thông thường, khi răng khôn mọc sẽ gây ra cảm giác đau nhức do thời điểm mọc khá muộn, xương hàm đã cứng chắc lại. Trường hợp của bạn rất có thể là đau nhức do mọc răng khôn hàm dưới.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể đưa ra khẳng định chắc chắn hoàn toàn, tình trạng phần trong cùng của hàm dưới cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý răng miệng.

2/ Răng khôn mọc phải làm sao?

Ngoài quan tâm đến việc răng khôn mọc ở đâu, bạn cần chú ý theo dõi cơn đau răng của mình hoặc đến bác sĩ nha khoa thăm khám và xác định hướng mọc của răng khôn ra sao để có cách điều trị cụ thể:

➦ Răng khôn mọc đúng hướng

Nếu cơn đau không quá nặng và chỉ kéo dài từ trong 2 – 3 đợt mọc đầu tiên thì có nghĩa là răng khôn của bạn mọc thẳng, đúng hướng và hoàn toàn không có gì đáng lo ngại.

Trường hợp này, bạn có thể giảm những cơn đau thông thường bằng cách ngậm tỏi sống, chườm nóng hoặc chườm lạnh.

 

Răng khôn mọc ở đâu? Răng khôn mọc phải sao? 2

Chườm lạnh hoặc chườm nóng giúp giảm đau răng khôn hiệu quả

➦ Răng khôn mọc sai hướng

Nếu cơn đau kéo dài, cảm giác đau nhức đến tận óc hoặc khiến cho hàm của bạn cứng lại thì rất có thể răng khôn đang mọc sai hướng, bao gồm: mọc lệch, mọc xiên ngang, mọc ngầm…

Việc này không chỉ gây ra những cơn đau nhức thông thường mà còn gây ra những biến chứng lớn như xô lệch hàm, nhiễm trùng nướu răng, tạo thành khối u xương hàm, gây bệnh và phá hủy hoàn toàn răng số 7.

Răng khôn mọc lên không có bất cứ chức năng nào trên khuôn hàm nên trong tất cả các trường răng khôn mọc sai hướng, bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ để tránh những biến chứng về sau.

Việc nhổ răng khôn sẽ không còn là lo lắng của bạn khi thực hiện bằng công nghệ nhổ răng không đau với kĩ thuật gây tê hiện đại.

 

Răng khôn mọc ở đâu? Răng khôn mọc phải sao? 3

Công nghệ nhổ răng an toàn, không biến chứng

Công nghệ sử dụng mũi siêu âm sắc bén chuyển động linh hoạt với tần số cao 28-36 Khz trực tiếp làm đứt hệ thống dây chằng nha chu. Tiếp theo dụng cụ nha khoa sẽ được sử dụng để làm lung lay răng, từ đó việc lấy răng ra sẽ đơn giản và nhẹ nhàng nhất.

>> Tham khảo thêm: 4 bước trong quy trình nhổ răng khôn an toàn với công nghệ hiện đại.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi răng khôn mọc ở đâu. Để xác định được tình trạng cụ thể của mình và cách khắc phục hiệu quả nhất, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới để nhận tư vấn trực tiếp!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook