adv top

Răng khôn bao giờ mọc và những lưu ý cần thiết khi nhổ răng khôn

09:34:55 - 01/05/2018 - dinhth

Lợi sưng đỏ, luôn có cảm giác đau nhức thường được cho là mọc răng khôn. Thời điểm chính xác răng khôn bao giờ mọc là gì? Nếu bắt buộc phải nhổ bỏ răng có cần lưu ý gì không? Bài viết sẽ là trang thông tin cần thiết về răng khôn mà bạn không thể bỏ lỡ!

1/ Răng khôn bao giờ mọc?

Răng khôn bao giờ mọc và những lưu ý cần thiết khi nhổ răng khôn 1Răng khôn bao giờ mọc?

Răng khôn hay còn gọi là răng hàm số 8, mọc ở vị trí trong cùng, khi mọc thường kèm theo cảm giác sưng lợi, đau nhức khó chịu. Không thể nói chính xác thời điểm răng khôn bao giờ mọc ở từng người, chỉ biết khoảng thời gian mọc răng khôn là từ 18 – 25 tuổi, khi các răng khác đã ổn định.

Thời gian mọc răng khôn đau trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người, răng khôn không mọc 1 lần mà chia thành nhiều đợt, mỗi đợt nhú lên 1 chút, khoảng cách có thể từ 1 – 2 năm. Thời gian mọc hoàn chỉnh phải mất từ 4 đến 5 năm và bạn cũng phải chịu đau nhức khó chịu trong suốt thời gian này.

Nếu răng khôn mọc thẳng thì bạn chỉ cảm thấy đau nhức trong 2 – 3 đợt mọc đầu tiên, còn nếu răng khôn mọc lệch, mọc xiên, mọc ngầm thì bạn sẽ cảm thấy những cơn đau buốt dữ dội và lâu hơn rất nhiều.

2/ Những lưu ý cần thiết khi nhổ răng khôn

Với trường hợp răng khôn mọc sai vị trí thì cách tốt nhất chấm dứt cơn đau và đảm bảo an toàn cho sức khỏe chính là nhổ bỏ răng. Nhổ răng khôn là một ca phẫu thuật khó phức tạp do vị trí đặc thù của răng khôn. Vì thế, bạn nên biết những lưu ý cần thiết khi nhổ răng để hỗ trợ điều trị thành công:

* Trước khi nhổ răng:

– Chuẩn bị tâm lý thoải mái: nhổ răng khôn có đau không luôn là nỗi lo lắng bồn chồn của bệnh nhân. Vì vậy, đêm trước khi nhổ răng bạn hãy tự trấn an mình răng hiện này công nghệ hiện đại nên nhổ răng sẽ không đau, không biến chứng và rất an toàn. Nên đi ngủ sớm trước hôm nhổ răng và tránh dùng đồ uống có cồn.

– Trao đổi với bác sĩ nha khoa về tình trạng răng miệng cuj thể cũng như thời điểm thích hợp để tiến hành nhổ răng.

Răng khôn bao giờ mọc và những lưu ý cần thiết khi nhổ răng khôn 2Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì và không nên ăn gì?

* Sau khi nhổ răng:

– Cắn chặt bông gòn trong vòng 1h để cầm máu. Nếu chảy máu kéo dài, cần đến nha khoa để xử lý ngay, vì đây có thể là biến chứng sau nhổ răng khôn, rất nguy hiểm.

– Trong vòng 24h đầu, tránh đánh răng súc miệng mạnh, khạc nhổ… vì dễ đánh bật các cục máu đông hình thành trong ổ chân răng trống rỗng. Các cục máu đông này chính là để làm đầy phần răng bị thiếu giúp cho quá trình hồi phục.

– Chú ý đến thực đơn ăn uống: nhổ răng khôn kiêng ăn gì, không ăn uống thực phẩm nóng, cay, chua và nhiều vụn. Nên thức ăn mềm và đồ uống mịn, mát như cháo, súp, sinh tố. Dần dần ăn thức ăn đặc trở lại. Đặc biệt không nên hút thuốc và uống rượu.

– Nha sĩ khuyên bạn nên nghỉ làm việc trong một hoặc hai ngày sau khi nhổ răng không cũng như tránh lái xe và các hoạt động gắng sức trong vòng khoảng 24h nếu sử dụng thuốc giảm đau hoặc khoảng 48h nếu các thủ tục được thực hiện khi gây mê toàn thân.

Hy vọng với những chia sẻ về thời gian răng khôn bao giờ mọc và lưu ý cần thiết nếu phải nhổ bỏ răng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ hotline 1900.6900, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ này. Thân!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook