adv top

Những nguyên nhân tại sao răng lại thưa phổ biến nhất

12:02:33 - 24/06/2016 - dinhth

Có không ít người răng bị thưa từ khi bẩm sinh, nhưng cũng có người không hiểu nguyên nhân răng thưa dần là vì sao. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp đó thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây. Nha khoa Paris sẽ tổng hợp những lý do tại sao răng lại thưa đầy đủ nhất.

Trong điều kiện phát triển bình thường, những chiếc răng sẽ đảm bảo sát khít với nhau, đều đẹp. Nhưng khi có những căn nguyên bất thường nào đó xảy ra sẽ làm cho hàm răng bị sai lệch. Nếu tìm được lý do tại sao răng thưa cụ thể, chúng ta sẽ biết được nên lựa chọn cách chữa trị nào là tối ưu nhất.

Tổng hợp những lý do tại sao răng lại thưa?

Do bị thiếu mầm răng:

Vì lý do nào đó mà ở một số vị trí không có mầm răng để phát triển hoàn thiện như các răng khác. Khi đó, ở những vị trí thiếu mầm răng này sẽ không có thân răng nên bị trống. Các răng kế cận mọc lên chiếm chỗ của khoảng trống thiếu răng nhưng lại không lấp kín hoàn toàn nên để lại các khe thưa. Đây là một trong những lý do giải thích tại sao răng lại thưa, thường thì nếu là do nguyên nhân này thì thường khe thưa sẽ khá lớn.

Do răng mọc ngầm:

Khi có một hay vài răng nào đó không trồi lên khỏi nướu mà lệch lạc sang các vị trí khác, mọc ngang, mọc ngược hoặc mọc không đủ thân răng sẽ gây ra hiện tượng răng thưa. Khe thưa do nguyên nhân này cũng thường không nhỏ.

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho câu hỏi tại sao răng lại thưa

Do sự mất cân đối giữa kích cỡ răng với xương hàm:

Tại sao răng bị thưa? Sự mất cân đối giữa răng và hàm nghĩa là độ rộng của khuôn hàm lớn nhưng kích cỡ các răng lại quá nhỏ không lấp đầy được khoảng trống của cung hàm. Do đó, các răng mọc lên không có độ sát khít. Khe thưa trong tình huống này thường nhỏ và xảy ra ở nhiều răng. Nếu bạn bị thưa răng từ nhỏ, số lượng khe thưa nhiều và độ rộng của khe thưa không lớn thì khả năng do nguyên nhân này là rất cao.

Do răng mọc chìa vẩu:

Khoảng trước hàm răng thông thoáng nên khi các răng cửa mọc chìa ra ngoài thường có xu hướng tách nhau ra, không sát khít. Khi đó tình trạng răng thưa sẽ đi kèm với răng chìa vẩu rất mất thẩm mỹ.

Do bệnh lý phát sinh quanh răng:

Khi hàm răng bình thường vẫn sát khít đều đặn, nhưng theo thời gian bỗng ngày càng trở nên thưa hơn thì nguyên nhân răng thưa dần do đâu? Thường gặp nhất là bệnh nha chu, viêm nướu. Khi nướu bị viêm, vi khuẩn tấn công sẽ làm dây chằng nha chu bị đứt, làm tiêu xương ổ răng. Khi đó, mô nướu không còn được nâng đỡ sẽ trở làm cho nướu bị tụt thấp. Lúc này phần chân răng sẽ bị lộ ra khiến chúng ta cảm giác như răng thưa và dài thêm ra vì những chiếc chân răng (tính từ chân nướu xuống) có kích cỡ nhỏ hơn thân răng và không sát khít với nhau.

Để xác định được chính xác nguyên nhân tại sao răng lại thưa không thể chỉ qua những biểu hiện bên ngoài, hay bằng sự thăm khám chủ quan mà cần tiến hành khảo sát soi chụp toàn bộ cấu trúc hàm răng. Bằng cách đó chúng ta mới có thể “nhìn thấy” được những bất thường xảy ra trong xương hàm và dưới chân răng.

Để được tư vấn tốt hơn tại sao răng lại thưa, bạn có thể liên hệ về Trung tâm Nha khoa Paris theo số hotline 1900.6900 hoặc các thông tin dưới đây, bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook