adv top

Những bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp thường gặp nhất

12:02:22 - 10/05/2018 - dinhth

Tủy răng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền xung thần kinh và nuôi dưỡng răng. tuy nhiên, những bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp lại khá phổ biến với 3 mức độ như sau: viêm tủy có hồi phục; viêm tủy không hồi phục và hoại tử tủy.

1, Bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp mức độ 1

Viêm tủy có hồi phục là bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp mức độ 1: Tình trạng viêm tủy nhẹ vẫn còn khả năng hồi phục nếu các nhân tố gây bệnh được loại bỏ.
Viêm tủy có hồi phục là giai đoạn khó phát hiện vì nó có thể không có biểu hiện rõ rệt. Thường chỉ là triệu chứng nhạy cảm với các kích thích nóng, lạnh gây cảm giác ê buốt thoáng qua.
Thực tế rất ít bệnh nhân đến khám ở giai đoạn này và cũng không qun tâm việc lấy tủy răng như thế nào vì  khi đến khám thường bệnh đã tiến triển nặng hơn ở mức độ 2 và 3 của bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp.

2, Bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp mức độ 2

Viêm tủy không hồi phục là giai đoạn 2 của bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp. Triệu chứng bệnh có thể là viêm tủy đau hoặc không đau. Cơn đau của bệnh lý thường là: đau tự nhiên không rõ ràng, lan tỏa lên nửa đầu và phần mặt cùng bên mà không xác định được chính xác răng đau. Cơn đau kéo dài hơn bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp mức độ 1: kéo dài hàng giờ hoặc ngắn trong vài phút và cảm nhận rõ rệt khi có kích thích như: nóng, lạnh hoặc thay đổi tư thế.

3, Hoại tử tủy- Bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp mức độ 3

Bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra hoại tử tủy: viêm tủy mãn rồi đến tủy chết, thối.

Chất hoại tử tủy có nguy cơ thoát qua chóp chân răng gây nên những bệnh lý viêm nhiễm vùng quanh chóp, viêm xương hàm…, hoặc tích tụ ở chân răng tạo nên u nang chân răng…Có thể mất răng vĩnh viễn. Hơn nữa, sự lây lan của vi khuẩn có nguy cơ gây những biến chứng xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc. Khi đã đến giai đoạn này cách lấy tủy răng không đau cùng khó thực hiện hơn.

 4, Lấy tủy răng điều trị bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp 

Việc lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện điều trị bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp một cách an toàn và hiệu quả là yếu tố quan trọng.

Những bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp thường gặp nhất

Điều trị bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp tại Nha khoa Paris

Thực hiện lấy tủy tại Nha khoa Paris, quy trình lấy tủy răng được tuân theo quy chuẩn quốc tế:

– Thăm khám để xác định tình trạng bệnh

– Đặt đếcao su để cách ly thuốc diệt tủy

–Tiêm thuốc gây tê và mở tủy bằng máy khoan và tiến hành làm sạch tủy nhanh chóng nên không còn lo ngại vấn đề chữa tủy răng có đau không

– Trám bít ống tủy bằng vật liệu percha gutta.

Trên đây là bài viết về các bệnh lý tủy răng và vùng quanh chóp. Nếu các bạn còn bất cứ băn khoăn nào hãy gọi đến cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 6900 để được giải đáp tận tình nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook