adv top

4 Nguyên nhân gây hôi miệng và cách chữa trị hiệu quả nhất

09:36:05 - 03/05/2017 - dinhth

Có rất nhiều nguyên nhân gây hôi miệng khiến bạn có thể không ngờ tới. Tuy nhiên dưới đây là 4 nguyên nhân hôi miệng và cách điều trị hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

1/ Các nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến nhất

Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây hôi miệng và cách chữa trị bệnh hôi miệng ngay sau đây để có thể loại trừ vĩnh viễn tình trạng bệnh hôi miệng.

❃ Tại sao lại bị hôi miệng do răng lợi?

+ Phần lớn bệnh hôi miệng là do vi trùng nảy nở trong những hang hốc khoang miệng. Đồ ăn chứa chất trong những lỗ hổng trong lợi, sâu răng, kẽ răng, mặt lưỡi, đều là những chỗ lý tưởng cho vi trùng sinh sản.

+ Độ hôi miệng, tăng theo tuổi tác, nhất là khi dùng răng giả, là nơi dễ bị đồ ăn mắc kẹt.

+ Một phần ba bị hôi miệng là do bệnh nướu răng sinh ra. Nước miếng bệnh nướu răng dễ gây mùi hôi miệng.

nguyên nhân gây hôi miệng 1

Làm thế nào để chữa được bệnh hôi miệng?

+ Những bệnh khác cũng làm hôi miệng như: viêm miệng, lưỡi, lợi nướu răng hay viêm thịt dư trong họng (cryptic tonsils), nghẹt hay giảm bài tiết nước miếng (xerostomia).

❃ Vì sao bị hôi miệng lại do thuốc men?

Các loại thuốc cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc chữa bệnh xuống tinh thần (depression), thuốc chống histamines, chữa bệnh Parkinson, thuốc lợi tiểu, amphetamines… khi uống nhiều rất dễ gây bệnh hôi miệng.

❃ Nguyên nhân bị hôi miệng do một số bệnh tật khác trong cơ thể gây nên

Các nguyên nhân gây hôi miệng khác do bệnh tật trong cơ thể bạn cần phải kể đến:

+ 10% là do những bệnh khác như viêm xoang, viêm thịt dư trong cuống họng (tonsillitis), và bệnh mũi (thí dụ có vật lạ rớt vào mũi), viêm xoang. Những loại bệnh khác nằm trong phổi như giãn khí quản (bronchiectasis), bướu mụt hay lở loét làm mủ, bọc mủ (abscess), hay ung thư bị nhiễm trùng.

+ Bệnh chai gan làm cho hơi thở hôi, như có mùi tỏi hay trứng thối, do những chất dimethyl sulfides, methyl mercaptan, và ethanethiol.

+ Bệnh thận hư, có mùi tanh như cá, do chất dimethylamines và trimethylamines.

+ Ung thư máu (leukemia) hay những bệnh loạn tạo máu (blood dyscrasia) làm cho hơi thở có mùi như máu bị hư, tan rã (decaying blood).

+ Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, thay đổi kích thích tố trong người, sinh ra chất hơi có lưu huỳnh bay qua đường phổi làm hôi miệng.

❃ Các nguyên nhân hôi miệng do đồ ăn, hút thuốc lá

+ Ăn uống đôi khi có thể giúp đỡ hôi miệng, vì nước miếng ra nhiều, làm sạch miệng. Nhưng ngược lại có nhiều đồ ăn lại làm hôi miệng như: tỏi, hành, rượu. Trong hành tỏi có nhiều chất gây mùi hôi như allicin và dallyl sulfite.

+ Hút thuốc lá hay xì-gà gây hôi miệng vì làm giảm nước miếng trong miệng.

Nói tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân gây hôi miệng: phần lớn là do những bệnh trong miệng, răng lợi, những bệnh tai mũi họng, hay nhiều bệnh khác nằm trong cơ thể chúng ta.

2/ Cách điều trị hôi miệng hiệu quả nhất

+ Cần để ý nhiều đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Đánh răng sau khi ăn. Ta cũng không cần dùng thuốc đánh răng, mà chỉ cần chà cho sạch hết thức ăn sót trong miệng, kẽ răng.

+ Mua thêm dây chỉ nylon (Dental Floss) để cà khe răng cho sạch thức ăn kẹt ở đó.

nguyên nhân gây hôi miệng 2

Chăm sóc răng miệng đúng cách để không gây mùi hôi miệng

+ Với giữ gìn vệ sinh răng miệng chu đáo ta đã có thể giảm hôi miệng từ 30%-90%. Nên khám nha sĩ coi có bị sâu răng, bị nhiễm độc nướu thì xin chữa.

+ Giữ miệng ẩm bằng cách lâu lâu uống một chút nước. Nếu lưỡi đóng bựa thì cạo cho hết để vi khuẩn khỏi tá túc, nhưng cẩn thận đừn để lưỡi bị thương tích.

+ Tránh các thực phẩm có thể gây mùi hôi ở miệng.

+ Ăn nhiều trái cây và rau; giới hạn thịt và chất béo

+ Tránh uống quá nhiều rượu, thuốc lá, cigars;

+ Nếu mang răng giả thì lấy ra ban đêm, rửa sạch sẽ và ngâm trong dung dịch nước sát trùng qua đêm.

+ Bớt uống cà phê cũng là một cách chữa hôi miệng hiệu quả.

+ Đi khám nha sĩ đều đặn, ít nhất mỗi năm một lần để lau chùi răng.

Trên đây là những nguyên nhân gây hôi miệng và cách chữa trị hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc về cách chữa hôi miệng bạn vui lòng liên hệ trực tiếp về hotline 1900 6900 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook