adv top

Nguyên nhân gây bệnh hôi miệng ở trẻ dưới 1 tuổi

16:41:16 - 20/02/2016 - dinhth

Bệnh hôi miệng cũng có thể xảy ra ở ngay cả những em bé ít tuổi, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh hôi  miệng sẽ làm bản thân bé và các bậc cha mẹ . Vậy nguyên nhân gây bệnh hôi miệng ở trẻ dưới 1 tuổi là gì, và cách khắc phục nào hiệu quả nhất? Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ để chăm sóc vệ sinh răng miệng cho bé được tốt hơn.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng ở trẻ dưới 1 tuổi

Có rất nhiều Nguyên nhân gây bệnh hôi miệng ở trẻ dưới 1 tuổi nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do vệ sinh răng miệng kém.

– Vệ sinh răng miệng kém: 

Ở độ tuổi các bé thì việc tự giác vệ sinh răng miệng cho bản thân hầu như là không thể. Nếu bố mẹ không nhắc nhở hoặc giúp bé đánh răng, súc miệng thường xuyên hoặc có vệ sinh nhưng không đúng cách thì các cặn thức ăn thừa đọng lại tại các khe răng mà không trôi đi.

Lâu ngày, những vi khuẩn bình thường sống trong miệng bé tương tác với những thức ăn đó và bắt đầu sinh ra mùi hôi khó chịu và làm hại rất nhiều đến men răng của bé. Nguyên nhân gây bệnh hôi miệng ở trẻ dưới 1 tuổi trực tiếp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh hôi miệng ở trẻ dưới 1 tuổi 1

Bệnh hôi miệng ở trẻ dưới 1 tuổi nên được điều trị sớm

– Bé bị khô miệng:

Nếu bé bị ngạt mũi và phải thở bằng miệng thì lúc đấy những vi khẩn ở trong môi tường có cơ hội vào trong miệng bé sinh sôi và phát triển.

– Bé mắc bệnh về đường hô hấp:

Nhiễm trùng xoang hay nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm tiểu phế quản cũng làm hơi thở bé có mùi. Nguyên nhân ít gặp hơn là nhiễm trùng ở họng do viêm họng hoặc viêm amiđan. Ngay cả khi amiđan không viêm thì các mảnh vụn thức ăn cũng có thể mắt kẹt ở đây, gây mùi cho hơi thở.

– Thói quen mút của bé: 

Một số bé có thói quen mút ngón tay, ngậm ti giả… thì nguy cơ hôi miệng ở bé càng cao. Bởi vì lúc này các vi khuẩn từ ngón tay, ti giả có cơ hội vào miệng và làm hơi thở bé có mùi không mấy dễ chịu. Nguyên nhân gây bệnh hôi miệng ở trẻ dưới 1 tuổi cần được các bậc cha mẹ quan tâm và chữa sớm cho bé.

2. Một số phương pháp chữa bệnh hôi miệng

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên và có hiệu quả: Các bậc phụ huynh hãy tập cho bé có thói quen vệ sinh răng miệng: đánh răng, súc miệng một cách thường xuyên và có hiệu quả nhất (cho bé vệ sinh răng miệng sau khi thức dậy mỗi sáng, sau khi ăn, trước khi đi ngủ).

Nguyên nhân gây bệnh hôi miệng ở trẻ dưới 1 tuổi 2

Lưu ý chăm sóc trẻ trong cả chế độ ăn uống

– Đối với những trẻ nhỏ, chưa thể đánh răng thì bố mẹ có thể dùng gạc mềm thấm nước lau răng miệng cho bé. Bố mẹ chú ý làm nhẹ nhàng để bé không cảm thấy đau và có cảm giác khó chịu. Hiện nay có một số loại bàn chải đánh răng có thêm tác dụng chải lưỡi. Vì thế ta nên kết hợp cho bé sử dụng trong mỗi lần bé đánh răng.

– Lựa chọn thức ăn phù hợp: Trong thực đơn của bé nên hạn chế một số gia vị gây mùi như hành, tỏi, cari… bởi chúng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng ở bé. Và cũng hạn chế cho bé ăn nhiều đồ ngọt, bởi đồ ngọt sẽ gây ra sâu răng, viêm lợi cho bé.

– Kiểm tra răng miệng cho bé định kì: Chúng ta nên lập cho bé một thời gian biểu cho bé đi gặp nha sĩ, để việc bảo vệ răng miệng của bé được tốt hơn. Từ khi bé bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên thì trung bình cứ cách 6 tháng, bố mẹ nên cho bé đi khám răng một lần để kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh lý liên quan đến răng miệng.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần tìm hiểu thêm về những nguyên nhân gây bệnh hôi miệng ở trẻ dưới 1 tuổi, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Nha khoa Paris qua hotline 0967669966 để được bác sĩ tư vấn chi tiết, cụ thể nhất!

Xem thêm: Khám và chữa bệnh hôi miệng ở đâu tốt nhất?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook