adv top

Mẹo chữa đau mọc răng khôn tại nhà hiệu quả sau 5 phút

10:46:24 - 27/09/2017 - dinhth

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng ở người trưởng thành. Răng khôn mọc thường gây đau nhức, có khi khiến chủ nhân “mất ăn mất ngủ”. Nguyên nhân là gì? Làm thế nào để chữa đau mọc răng khôn tại nhà?

1/ Nguyên nhân đau mọc răng khôn

Nguyên nhân mọc răng khôn đau nhức

Răng khôn còn có 2 cách gọi khác là răng số 8 hay răng cối lớn thứ 3, bắt đầu mọc từ 17 tuổi trở lên. Mỗi người có 4 răng khôn mọc ở 4 góc hàm, tuy nhiên cũng có người không thấy răng khôn mọc ra vì vẫn còn nằm trong xương hàm.

Do mọc sau cùng nên răng khôn có thể bị thiếu chỗ để mọc một cách bình thường, dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm. Những trường hợp này gọi chung là mọc kẹt, có nghĩa là cái răng đó không có đủ chỗ để mọc lên bình thường hoặc hướng mọc răng khôn bị nghiêng nên không trồi lên được nên gây ê răng đau nhức kéo dài.

Ảnh hưởng khi mọc răng khôn

Mẹo chữa đau mọc răng khôn tại nhà hiệu quả sau 5 phút 1

Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng đến răng số 7

Răng khôn hầu như không có chức năng gì trên khuôn hàm, 28 chiếc răng còn lại hoàn toàn có thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai của mình kể cả khi không có sự xuất hiện của răng khôn.

Không những không có chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ mà việc mọc răng khôn còn có thể gây ra đau nhức, khó chịu và những biến chứng nguy hiểm.

– Răng khôn hàm dưới mọc ngầm dễ gây ra hiện tượng lợi trùm, vùng mọc răng bị vi khuẩn tấn công sẽ gây cho bạn những bệnh lý như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu,…

– Với răng khôn hàm dưới mọc lệch, chiếc răng hàm đâm chỉa không có quy luật sẽ gây ảnh hưởng đến những bộ phận xung quanh, răng khôn mọc đâm ra má gây sưng má, ảnh hưởng đến các mô mềm, nghiêm trọng hơn là răng mọc chen lấn sang vị trí của chiếc răng số 7 làm lung lay và có thể dẫn đến hiện tượng mất răng.

– Răng khôn hàm trên mọc nếu như thiếu chỗ thường chếch ra mà và phía sau. Trong lúc ăn nhai, bệnh nhân dễ cắn phải má.

Nói chung, răng khôn hàm dưới thường gây nhiều biến chứng nhiều hơn và nặng hơn răng khôn hàm trên.

2/ Chữa đau mọc răng khôn tại nhà

Khi bị đau mọc răng khôn, bạn có thể áp dụng một trong số những cách trị nhức răng tại nhà sau đây:

Cách giảm đau mọc răng khôn bằng tỏi:

Tỏi có thể dùng để làm giảm cơn đau nhanh chóng tạm thời. Tỏi có tính kháng khuẩn cao, đặc biệt là các vi khuẩn gây sâu răng.

Mẹo chữa đau mọc răng khôn tại nhà hiệu quả sau 5 phút 2

Tỏi làm giảm đau mọc răng khôn nhanh chóng

– Cách thực hiện:

Chỉ cần dùng tỏi đã bóc vỏ chà nhẹ lên chỗ đau răng và quanh lợi. Thực hiện nhẹ nhàng cho tới khi cơn đau dịu đi hì cắn tỏi lên răng một lúc cho đến khi hết đau hẳn. Thời gian duy trì từng người nhưng cứ thấy đau thì lại thực hiện xát tỏi 1 lần.

Dùng lá lốt giảm đau mọc răng khôn

Tác dụng của lá lốt: ôn trung, hạ khí và giảm đau hiệu quả. Lấy hai nắm cành và lá lốt đem rửa sạch, sau đó cho lá lốt vào nước sắc đặc, cho thêm một ít muối. Ngậm nước hàng ngày vào buổi sáng, trưa và tối sẽ làm hạn chế cơn đau.

Chườm đá

Lấy đá bọ vào miếng vải sạch, sau đó chà lên các khu vực răng bị đau. Thực hiện vài lần trong ngày, nước đá có tác dụng gây tê, giảm đau khi mọc răng khôn tình trạng viêm lợi trùm.

Mẹo chữa đau mọc răng khôn tại nhà hiệu quả sau 5 phút 3

Chườm đá làm giảm cơn đau hiệu quả

Vệ sinh răng miệng

Khi mọc răng khôn, lợi sẽ bị đỏ và sưng, rất dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, bạn phải thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý (Natri clorid 0.9 %), đặc biệt là sau khi ăn.

Những mẹo trên đây chỉ có tác dụng làm giảm cơn đau mọc răng khôn tức thời. Nếu răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây đau nhức kéo dài thì việc đến thăm khám ở cơ sở nha khoa là cần thiết. Hầu hết các trường hợp mọc răng khôn đều được bác sỹ nha khoa chỉ định nhổ bỏ để tránh làm ảnh hưởng đến răng kế cận và tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Việc nhổ răng khôn khá phức tạp nên cần được thực hiện trong môi trường đảm bảo vô trùng với công nghệ hiện đại và đội ngũ bác sĩ tay nghề cao.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook