adv top

Làm sao lựa chọn vật liệu trám răng một cách phù hợp?

14:33:14 - 25/06/2016 - dinhth

Vật liệu trám được coi là yếu tố cốt lõi giúp phục hình thẩm mỹ cho răng xấu thông qua phương pháp hàn trám răng. Bạn cần căn cứ vào một số tính chất sau đây để có thể đưa cho mình một sự lựa chọn vật liệu trám răng thích hợp nhất.

Hàn (trám) răng được coi là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm đối với các trường hợp răng bị vỡ mẻ, răng sâu hay mòn men xỉn màu. Phương pháp phục hình này khá đơn giản và tiết kiệm chi phí nên được lựa chọn khá nhiều để phục hình cho răng.

Hiện nay có một số vật liệu trám chủ yếu là composite, amalgam, xi măng silicat được ứng dụng trong hàn trám răng và việc lựa chọn vật liệu trám răng nào tốt sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp phục hình, thẩm mỹ cho răng và tính chất của mỗi vật liệu trám.

Trám amalgam hay còn gọi là trám bạc chủ yếu ứng dụng cho răng hàm

Tính an toàn khi sử dụng

Độc tính thủy ngân từ trong cấu trúc của amalgam đang được tranh cãi rất nhiều tuy nhiên cho đến nay chưa có nghiên cứu nào đi đến kết luận chứng minh được việc sự hiện diện của thủy ngân trong thành phần của hỗn hợp các chất hàn răng ảnh hưởng đến sức khỏe. Có chăng, các nhà nghiên cứu chỉ ghi nhận tình trạng nhiều người thực sự dị ứng với kim loại hoặc cảm thấy có vị kim loại trong miệng, thậm chí là cảm thấy nóng trong miệng khi ăn nhai thức ăn nóng do amalgam có tính dẫn nhiệt cao.

Tuy nhiên, sau khi trám xong có thể có vài mảnh vụn rơi ra khi ăn nhai, những phụ nữ có thai không nên sử dụng trám amalgam để tránh dị ứng có thể xảy ra.

Với composite thì độ an toàn được xác định khá tốt khi chưa ghi nhận bất cứ ca hàn trám răng nào gặp phải tình trạng dị ứng.

Xem thêm: Khi nào thì hàn răng

Đông cứng vết trám dưới tác dụng ánh sáng laser

Độ bền chắc khi lựa chọn vật liệu trám răng

Mỗi vật liệu trám có những chỉ định khác nhau về ứng dụng nhưng cần công nhận thực tế là amalgam có độ bền rất cao khi độ chịu lực hoàn toàn có thể đảm đương được ở những vị trí như răng hàm – nơi có lực nhai mạnh mà composite hay GIC không đảm nhận được.

Miếng trám amalgam phải sau 24 giờ mới đạt được đến độ cứng ổn định của nó, vì vậy, bệnh nhân không được nhai thức ăn ngay sau khi trám xong. Trong khi trám composite bạn hoàn toàn có thể thực hiện ăn nhai bình thường ngay sau khi vết trám được đông cứng và thao tác đánh bóng chỗ trám được hoàn tất.

Tuy nhiên, với composite thì hiệu quả hàn trám răng chỉ duy trì được từ 2-3 năm. Khi vết trám có xu hướng bong trượt khỏi bề mặt trám, gây sự kích ứng hay xỉn màu thì cũng là lúc bạn cần thực hiện trám lại răng.

Tính thẩm mỹ như thế nào?

Amalgam vẫn được coi là vật liệu trám bạc, trám chì với màu sắc xám bạc. Chính bởi màu không trùng khớp với màu răng nên tính thẩm mỹ không cao do đó không được dùng để trám răng cửa.  Amalgam chủ yếu chỉ được ứng dụng thực tiễn khi trám răng hàm mà thôi nhờ ưu điểm về độ chịu lực của nó.

Trong khi đó, composite lại có màu sắc gần tương đồng với răng thật và hoàn toàn có thể điều chỉnh được màu sắc và hình dạng vết trám nên ứng dụng cho trám răng cửa là hoàn toàn hợp lý. Sau khi vết trám hoàn tất, bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn nhai hoặc giao tiếp mà không sợ bị lộ khi giao tiếp với mọi người.

Như vậy, cách lựa chọn vật liệu trám răng tốt nhất sẽ dựa trên mục địch trám răng, vị trí trám cũng như tính chất của mỗi loại vật liệu trám khác nhau

Tham khảo thêm: Trám răng có đắt không

Hiệu quả trám răng thẩm mỹ tại nha khoa Paris

Muốn gia tăng được độ bền khi trám răng trực tiếp với hai loại vật liệu trên thì yếu tố quan trọng là về công nghệ trám. Ứng dụng Laser Tech đang được Liên đoàn nha khoa quốc tế đánh giá là công nghệ trám tốt nhất hiện nay, đem lại hiệu quả cao nhất với những giá trị nổi bật:

+ Laser Tech giúp tăng cường tính tương thích giữa vật liệu trám và bề mặt răng, giúp tạo ra các chân bám cố định, do đó độ bám dính của composite sẽ tốt hơn và mối hàn sẽ không bị bong bật khi ăn nhai.

+ Tình trạng co rút của vật liệu trám cũng được hạn chế tối đa với công nghệ trám răng thế hệ mới. Khi hàng ngàn chân bám nhỏ li ti được tăng cường thì tình trạng xoang trám rỗng thấm nước là hoàn toàn không xảy ra. Điều này cũng có ý nghĩa trong việc khắc phục tình trạng giảm áp suất trong vết trám, từ đó hạn chế được cảm giác đau nhức sau khi trám. Chỗ trám răng có độ bền chắc cao và hoàn toàn không bị bong tróc.

+ Ứng dụng công nghệ trám răng Laser Tech với tia Laser Er có khả năng đông cứng chất hàn nhanh chóng, êm dịu và làm khô khoang trám đảm bảo không xảy ra tình trạng có không khí lọt giữa kẽ khoang trám với miếng hàn.

+ Vật liệu trám được đông cứng một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn, tăng cường liên kết bền giữa vật liệu trám và mô răng.

Đây là những ưu điểm nổi bật mà các công nghệ cũ không có được. Hiệu quả của Laser Tech đã được ứng dụng tại nha khoa Paris cho hàng ngàn trường hợp và đều cho kết quả khả quan, độ bền rất cao.

Mọi băn khoăn về lựa chọn vật liệu trám răng, bạn đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris. Chỉ cần liên hệ đến số hotline chúng tôi sẽ gọi lại và tư vấn cho bạn. Bạn cũng có thể đặt lịch thăm khám và tư vấn với các chuyên gia đầu ngành các vấn đề về hàn trám răng thông qua mẫu tư vấn sau. Cảm ơn bạn!

Nguồn: http://tramrangsau.com/mach-ban-cach-lua-chon-vat-lieu-tram-rang-phu-hop-nhat.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook