adv top

Làm gì khi mọc răng khôn hàm dưới?

09:44:29 - 17/10/2017 - dinhth

Ở độ tuổi trưởng thành, mọc răng khôn đặc biệt là mọc răng khôn hàm dưới gây ra những cơn đau răng mất ăn mất ngủ. Vậy phải làm gì khi mọc răng khôn hàm dưới, có nên nhổ răng khôn hay không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1/ Răng khôn hàm dưới là gì?

– Răng khôn

Sở dĩ được gọi là răng khôn vì chúng thường mọc khi chúng ta đến tuổi trưởng thành. Mỗi người có bốn răng khôn ở bốn góc hàm, hai chiếc ở hàm trên, hai chiếc ở hàm dưới. Tuy nhiên cũng có người không thấy răng khôn mọc ra vì vẫn còn nằm trong xương hàm.

– Chức năng của răng khôn

Răng khôn hầu như không thực hiện bất chức năng ăn nhai nào, cũng không có chức năng thẩm mỹ. Hàm răng chỉ cần  28 chiếc răng vẫn có thể ăn nhai bình thường.

– Ảnh hưởng của răng khôn hàm dưới

Do mọc sau cùng nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để mọc một cách bình thường, dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm. Những trường hợp này gọi chung là mọc kẹt, nghĩa là cái răng đó không có đủ chỗ để mọc lên.

Làm gì khi mọc răng khôn hàm dưới? 1

Các dạng mọc không bình thường của răng khôn hàm dưới

Nói chung, răng khôn hàm dưới thường gây biến chứng nhiều hơn và nặng hơn hàm trên. Biến chứng thường gặp khi răng khôn hàm dưới mọc lệch là viêm túi quanh răng khôn rồi lan ra mô mềm xung quanh. Bệnh viêm lợi tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được hỗ trợ điều trị và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Ngoài ra, mọc răng khôn hàm dưới còn có thể hủy hoại xương và răng xung quanh. Khi răng khôn mọc đâm sang bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị lung lay, nhiều khi gây sâu răng và cuối cùng là rụng răng.

2/ Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới

– Độ tuổi

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi 17 -25, có người chậm hơn thì ở độ tuổi 30. Ai cũng có thời gian mọc răng khôn.

– Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới

Ngay từ khi răng chưa nhú khỏi lợi, bạn đã có thể cảm nhận nó rất rõ ràng. Cảm giác đau âm ỉ ở góc trong cùng của hàm dưới xuất hiện. Ngay từ lúc này, bạn nên đi khám để xác định sớm hướng răng mọc thẳng hay lệch, có nguy hiểm không.

3/ Răng khôn hàm dưới có nên nhổ?

Do mọc sau cùng và thường thiếu chỗ mọc nên đa phần răng khôn hàm dưới mọc ngầm, mọc lệch gây đau răng khôn đớn và những biến chứng nguy hiểm. Những trường hợp này, chỉ định nhổ răng khôn là cần thiết.

Làm gì khi mọc răng khôn hàm dưới? 2

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới hay không?

Mọc răng khôn hàm dưới thường không diễn ra liên tục, nó có thể gián đoạn thành nhiều đợt trong năm hay vài năm tùy từng người, càng để lâu răng khôn hàm dưới càng phát triển hơn và việc nhổ cũng khó khăn hơn. Vì vậy, từ khi răng khôn hàm dưới mới bắt đầu mọc, bạn cần được thăm khám, xác định vị trí và tư thế của răng để được tư vấn có nên nhổ hay không.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook