adv top

Khớp cắn ngược là gì? – Cách điều trị AN TOÀN và hiệu quả 2016

14:42:16 - 24/06/2016 - dinhth

Khớp cắn ngược không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và về lâu dài còn làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm. Việc lựa chọn một phương pháp điều trị khớp cắn ngược cần được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh những tác động có hại về sau.

Khớp cắn ngược là gì? Khớp cắn ngược hay còn gọi là hàm móm có biểu hiện cơ bản là hàm răng dưới đưa ra phía trước khi ngậm miệng lại thì răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên. Khớp cắn ngược thường có 2 dạng: khớp cắn ngược do răng và khớp cắn ngược do xương hàm. Với mỗi dạng khác nhau thì phương pháp điều trị cũng khác nhau.

Điều trị khớp cắn ngược được thực hiện như thế nào?

Việc lựa chọn một giải pháp điều trị khớp cắn ngược sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược là gì. Điều này chỉ được quyết định sau khi nha sỹ thăm khám cụ thể tình trạng của bệnh nhân.

Khớp cắn ngược - Cách điều trị AN TOÀN và hiệu quả 2016 1

Khớp cắn ngược chủ yếu do bẩm sinh

01. Khớp cắn ngược do răng

Đây là tình trạng khá phổ biến mà nhiều bệnh nhân mắc phải khi xương hàm trên kém phát triển hơn so với hàm dưới biểu hiện ra là một khuôn mặt lõm hay còn gọi là mặt gãy ở nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân của khớp cắn ngược do răng thường là do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới hoặc do trẻ có thói quen trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi.

Trường hợp điều trị hàm cắn ngược do răng cho người trưởng thành thì đòi hỏi cần có một quá trình chỉnh nha lâu dài từ 12-24 tháng với nhiều đợt tăng lực khác nhau. Hiện nay, nha sỹ cũng có thể sử dụng khay niềng để điều chỉnh lại khớp cắn cho bạn với tính thẩm mỹ cao nhưng mức chi phí cũng cao hơn so với cách niềng mắc cài truyền thống.

Thông thường, để chỉnh khớp cắn ngược bằng phương pháp niềng răng, bệnh nhân cần đến gặp nha sỹ 4-6 tuần/lần để điều chỉnh mắc cài hoặc thay khay niềng và thông thường trong vòng 2 năm chỉnh nha thì bạn cần thay đến khoảng 20 khay niềng cũng như gặp nha sỹ rất nhiều lần.

Đối với những trẻ em phát hiện sớm tình trạng khớp cắn ngược thì cha mẹ nên đưa bé đi điều trị sớm. Việc thực hiện điều trị sớm bằng chỉnh nha sẽ giúp cho hiệu quả đạt được nhanh và tốt nhất. Để giúp trẻ tránh được nguy cơ bị khớp cắn ngược, bạn nên để ý đến các thói quen của trẻ hàng ngày. Nếu nhận thấy trẻ thường xuyên trượt hàm sang bên thì nhắc nhở và giúp bé sửa dần.

02. Khớp cắn ngược do xương

Tình trạng khớp cắn ngược do xương không thể điều trị bằng cách niềng răng thông thường. Bệnh lý có thể phát hiện từ sớm ở giai đoạn răng sữa với biểu hiện là một khuôn mặt lõm với hàm răng trên ở phía trong so với hàm răng dưới và càng ngày mức độ lõm càng gia tăng có thể gây khớp cắn hở phía trước.

Nguyên nhân của khớp cắn ngược do xương có thể là do xương hàm trên kém phát triển hoặc do xương hàm dưới phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Với khớp cắn ngược do xương hàm trên có xu hướng kém phát triển ở lứa tuổi ở trẻ nhỏ thì có thể sẽ được đeo khí cụ ngoài mặt để kích thích sự phát triển của xương hàm trên.

Với đặc điểm của khớp cắn ngược do xương mức độ nặng, do quá phát xương hàm dưới hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì hướng điều trị chủ yếu là phẫu thuật chỉnh hình nhưng chỉ định điều trị phẫu thuật chỉ áp dụng cho bệnh nhân khoảng từ 18 tuổi trở lên khi mà xương hàm đã có sự phát triển đầy đủ.

Hiện nay, phẫu thuật chỉnh hàm BSSO chính là phương pháp cắt cành bên hai xương hàm dưới rồi đẩy lùi về phía sau. Ưu điểm của phẫu thuật này là không cần nhổ răng, điều trị triệt để các trường hợp móm quá mức hay gọi là hàm cắn ngược hoặc vẩu hàm dưới. Đây là cách chữa khớp cắn ngược hiệu quả nhất, chỉ sau 1 lần phẫu thuật trong vòng 2-3h, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khuôn hàm thẩm mỹ nhất, khắc phục hoàn toàn tình trạng khớp cắn ngược, hô móm.

Cũng có trường hợp nha sỹ cần phải kết hợp cả hai phương pháp điều trị là niềng răng và phẫu thuật khớp cắn ngược để khắc phục tình trạng hàm móm trong đó niềng răng sẽ được thực hiện trước tiên và thời gian hoàn thành sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn.

Tại Nha khoa Paris, chúng tôi đã áp dụng công nghệ niềng răng thế hệ mới 3M UGSL của Hoa Kỳ cùng với kỹ thuật phẫu thuật hàm móm BSSO cho hàng ngàn bệnh nhân có sự lệch lạc về răng miệng và đều mang đến hiệu quả tốt, phục hình thẩm mỹ hoàn toàn, đưa hàm răng về vị trí đều khít nhất.

Tất cả các băn khoăn liên quan đến điều trị khớp cắn ngược, bạn có thể trực tiếp liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để được giải đáp cụ thể cũng như đặt lịch hẹn với bác sỹ chuyên khoa. Cảm ơn bạn!

Nguồn: http://chinhnhathammy.vn/dieu-tri-khop-can-nguoc-duoc-thuc-hien-nhu-the-nao.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook