adv top

Hàn răng sâu như thế nào đúng cách? BS tư vấn

16:17:44 - 17/02/2017 - dinhth

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ. Cho em hỏi hàn răng sâu như thế nào ạ? Em có chiếc răng bị sâu, hôm trước bạn em bảo phải hàn lại mà em chưa nghe về phương pháp này bao giờ. Không biết nó thực hiện như thế nào và có đau không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ! (Hiên – Hưng Yên).

Trả lời:

Chào Hiên!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Nha khoa Paris. Thắc mắc: “Hàn răng sâu như thế nào?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Hàn răng sâu như thế nào?

Quy trình hàn răng sâu thông thường sẽ trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thăm khám là bước quan trọng đầu tiên trước khi tiến hành hàn trám. Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát khoang miệng và cho chụp tia X để xem lỗ sâu ăn vào trong răng đến mức độ nào để có phác đồ điều trị răng sâu thích hợp nhất. Với những trường hợp răng chớm sâu thì không nhất thiết phải trám răng và có thể điều trị bằng cách tái khoáng.

Bước 2: Gây tê cho bệnh nhân hàn răng cửa bị sâu

Hàn trám răng thực chất không gây đau nhức nhiều, tuy nhiên với trường hợp răng sâu cần tiến hành nạo vết răng sâu có thể gây đau và ê buốt cho bệnh nhân thì gây tê là bước không thể bỏ qua giúp giảm ê buốt, đau nhức tối đa, tạo cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Hàn răng sâu như thế nào đúng cách? BS tư vấn 1

Hàn răng sâu như thế nào?

Bước 3: Nạo sạch vết sâu

Nạo sạch vết sâu thực chất là quá trình dùng thiết bị chuyên dụng làm sạch phần bị sâu trên răng, loại bỏ các mô răng bị bệnh để ngăn chặn sự phát triển của vết sâu răng, không để tồn lại mầm bệnh tái phát sau khi điều trị.Tuy nhiên, việc nạo vết sâu cần tuân thủ đúng kỹ thuật, nếu nạo không sạch các mô bệnh thì hiện tượng đau nhức hoặc sâu răng tái phát là điều hoàn toàn có thể xảy ra, trong khi đó nếu nạo quá nhiều mô lành có thể khiến cho cấu trúc răng bị tổn thương.

Bước 4: Hàn chỗ răng sâu

Bác sĩ sẽ tiến hành trám bít vào chỗ răng sâu chất liệu trám amangam để ngăn không cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển trở lại, việc tạo hình cũng được chú ý để đảm bảo tính thẩm mỹ cho một hàm răng đẹp. Đèn laser cũng được sử dụng để đông cứng vết trám. Sau khi vết trám có độ cứng nhất định, cần thiết thêm một thao tác nữa là đánh bóng amangam để tạo tính thẩm mỹ sau khi trám, hoàn thành quy trình hàn trám trực tiếp.

Hàn răng sâu như thế nào đúng cách? BS tư vấn 1

Quy trình hàn răng sâu tại Nha khoa Paris

Với phương pháp hàn trám theo kỹ thuật gián tiếp Inlay/Onlay cần tối thiểu là 2 buổi hẹn. Bác sĩ sẽ dùng mũi khoan để tạo hình xoang trám thích hợp cho từng loại vật liệu trám và trám răng. Sau khi tạo hình xoang trám, bác sĩ sẽ lấy dấu răng, đổ mẫu hàm và gửi đến labo. Các kỹ thuật viên tại labo sẽ tạo ra miếng trám một cách thật chính xác. Sau đó ở lần hẹn kế tiếp bác sĩ sẽ thử và gắn miếng trám vào răng bằng vật liệu dán dính, hoàn tất các bước hàn răng sâu.

Sau khi hoàn tất các bước trám răng, bác sĩ sẽ chụp phim kiểm tra lại răng và mài chỉnh những điểm vướng cộm sau khi trám. Bệnh nhân cũng hoàn toàn có thể xem phần răng đã được trám để thấy rõ sự khác biệt trước và sau khi trám.

Việc hàn răng sâu tuy không phải là thao tác khó nhưng về cơ bản không phải là phương pháp có độ bền chắc lâu dài và sau một thời gian có thể bị bong bật khi ăn nhai, do đó cần thiết một công nghệ trám răng hiện đại cũng như bác sỹ có chuyên môn giỏi nhằm mang lại cho vết trám có độ bám dính cao nhất.

2. Hàn trám răng Laser Tech tại Nha khoa Paris

Công nghệ Laser Tech – thế hệ Laser nha khoa 4.0 mà Nha khoa Paris áp dụng hiện là công nghệ trám răng tân tiến nhất, giúp kích thích chất trám tạo ra các chân bám tại vị trí cố định, không bị co kéo hay kích thích nóng lạnh, khắc phục hoàn toàn tình trạng bị khoang rỗng sau khi đông cứng chất trám.

Đây là công nghệ hàn răng với quy trình các bước hàn răng sâu được tối ưu hóa hoàn toàn trong từng bước, từng thao tác, đảm bảo đạt chuẩn theo quy định nghiêm ngặt của phục hình Quốc tế.

Nhờ ứng dụng laser nha khoa thế hệ mới hiện đại cho khả năng đông cứng miếng trám chỉ sau vài giây. Sự hóa cứng này không làm cho kích cỡ miếng trám bị co lại gây hiện tượng khe hở hay khoang rỗng mà đảm bảo cho miếng trám vừa khít hoàn toàn. Hiệu quả trám vừa thẩm mỹ, vừa bền chắc lại có tuổi thọ dài lâu và không lo gặp phải tình trạng ê buốt sau khi trám.

Hàn răng sâu như thế nào đúng cách? BS tư vấn 3

Công nghệ hàn trám Laser Tech tại Nha khoa Paris

Sau khi hàn trám răng, khả năng ăn nhai sẽ được phục hồi và khắc phục hoàn toàn triệu chứng đau nhức, ê buốt. Vết trám theo công nghệ mới có độ bền chắc trong nhiều năm mà không cần hàn trám lại. Tuy nhiên, trong quá trình ăn nhai bạn cần lưu ý tránh những thức ăn quá cứng, dai hoặc chứa nhiều đường. Sau khi ăn cần đánh răng để loại bỏ những mảng bám trên răng bằng bàn chải lông mềm.

Nếu bạn cần tư vấn thêm bất kỳ các thông tin có liên quan đến câu hỏi hàn răng sâu như thế nào, hay bất kỳ thắc mắc nào bạn xin vui lòng liên hệ ngay với Nha khoa Paris để được các bác sĩ hỗ trợ một cách cụ thể nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook