adv top

Giải đáp thắc mắc: Chữa sâu răng hàm nặng có phải nhổ bỏ không?

10:24:49 - 05/04/2018 - dinhth

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ! Chữa sâu răng hàm nặng có nên nhổ bỏ không ạ? Răng cấm của em bị sâu đã lâu, dạo gần đây cảm giác đau nhức diễn ra thường xuyên và đã nhức hơn. Em định nhổ bỏ nhưng sợ có biến chứng khi nhổ răng hàm. Mong bác sỹ tư vấn giùm em! (Ngân Trang – Nghệ An)

Trả lời:

Chào bạn Ngân Trang!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Chữa sâu răng hàm nặng có nên nhổ bỏ không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải ngắn gọn thể như sau:

1/ Chữa sâu răng hàm nặng có nên nhổ bỏ không?

Chữa sâu răng hàm có nên nhổ không phải dựa theo thức tế tình trạng sâu răng sau khi thăm khám cụ thể.

Trong nha khoa, dù điều trị bất kì bệnh lý nào thì luôn tuân thủ nguyên tắc bảo tồn răng thật tối đa nhất. Hơn thế, điều trị sâu khi mất răng bằng các phương pháp phục hình răng sẽ khá tốn kém, đó là chưa kể đến việc khó khăn khi phục hình cho răng hàm. Nếu làm cầu răng cho răng hàm thì hiệu quả không cao khi cần mài cùi răng bên cạnh để làm trụ cho dải cầu răng đặt bên trên, dần dần răng hàm sẽ bị yếu đi và khả năng ăn nhai sẽ bị giảm sút.

Chữa sâu răng hàm nặng có phải nhổ bỏ không? [BS tư vấn] 1Chữa sâu răng hàm nặng có nên nhổ bỏ không?

Trường hợp sâu răng nặng gây viêm tủy răng, bạn vẫn có thể bảo tồn răng. Nha sĩ cần tiến hành điều trị nội nha lấy tủy bị viêm ra, sau đó sẽ tiến hành bọc răng sứ để bảo tồn răng nếu vết sâu quá lớn, gây vỡ mẻ nhiều; hàn răng nếu vết sâu nhẹ.

2/ Thế nào là nhổ răng an toàn?

Bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn cách chữa sâu răng phù hợp với tình trạng bệnh lý. Với trường hợp vết sâu đã quá lớn, gây nhiễm khuẩn và răng đã lung lay hoặc chỉ còn chân răng không thể bảo tồn thì tốt nhất bạn nên nhổ bỏ răng để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Bác sĩ răng miệng sẽ tiến hành chụp X – quang để xác định cụ thể tình trạng răng, vị trí, hình dạng của răng trước khi nhổ.

Chữa sâu răng hàm nặng có phải nhổ bỏ không? [BS tư vấn] 2Chụp X – Quang để xem xét có nên nhổ bỏ răng sâu hay không

Trước khi tiến hành nhổ răng, bạn sẽ được gây tê cục bộ nên sẽ không cần lo lắng đau nhức trong quá trình phẫu thuật. Sau đó bạn nên thực hiện một số biện pháp chăm sóc cũng như kiêng kỵ thì sau một thời gian vết thương sẽ lành. Răng sâu đã được loại bỏ hoàn toàn, cảm giác đau nhức, hôi miệng cũng biến mất. Nên nhổ răng có thể được coi là cách trị hôi miệng đứt điểm mà ít ai muốn sử dụng.

Răng hàm sau đã bị nhổ bỏ, sức ăn nhai cũng trở nên kém đi. Vì thế, sau khoảng từ 2 – 3 tháng, bạn nên trồng răng giả càng sớm càng tốt. Điều đó sẽ cải thiện sức ăn nhai, đảm bảo thẩm mỹ hơn và quan trọng nhất là ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm.

Nếu bạn muốn tư vấn thêm về cách chữa sâu răng hàm nặng hay phương pháp trồng răng giả tốt, xin vui lòng liên hệ hotline 1900.6900, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ này. Thân!

Nguồn: http://bacsirangmieng.com/rang-ham-bi-sau-nang-co-nen-nho-khong.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook