adv top

Con sâu răng có thật không hay chỉ là đồn thổi?

15:21:26 - 06/07/2016 - dinhth

Dân gian vẫn hay truyền miệng về con sâu răng. Tại nhiều nơi, cách bắt con sâu răng được các thầy lang áp dụng chỉ bằng những vật liệu thô sơ. Nghe có vẻ khá ly kỳ và hấp dẫn, vậy thực hư cách bắt con sâu răng như thế nào? Con sâu răng có thật không? Hãy lắng nghe phân tích của các chuyên gia nha khoa.

Con sâu răng có thật không?

1. Con sâu răng có thật không?

Qua nhiều báo đài cùng các trang mạng điện tử đưa tin, các bác sĩ nha khoa biết được cách bắt con sâu răng mà các thầy lang áp dụng vô cùng đơn giản. Chỉ với một viên gạch nung nóng, một chiếc phễu và một ít hạt màu đen không rõ nguồn gốc thì quá trình bắt con sâu răng có thể diễn ra.

Bệnh nhân sẽ ngậm chiếc phễu vào miệng, đặt ở dưới là viên gạch nung nóng cùng một nhúm hạt màu đen. Một lúc sau thì những con sâu răng cứ thế rơi lả tả ra ngoài. Có vẻ rất thần kỳ nhưng thực tế theo tìm hiểu của các chuyên gia thì đó chỉ là chiêu trò bịp bợm mà thôi.

Những hạt màu đen thực chất là hạt tiêu tách nhỏ ra, bên trong có sợi nhỏ màu trắng, hình dạng giống với vật thể mà các thầy lang cho là con sâu răng. Đó là giải thích cho việc tại sao chỉ sau khi ngậm chiếc phễu thì những con sâu răng rơi lả tả ra ngoài. Đứng trên cơ sở khoa học, các bác sĩ khẳng định con sâu răng là không có thật

Bệnh sâu răng phát sinh do quá trình vệ sinh răng miệng không tốt, thêm vào đó là thói quen ăn đồ ngọt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có tên là Streptococcus mutans phát triển. Vi khuẩn này sẽ sản sinh ra axit làm tổn hại đến mô răng gây bệnh sâu răng. Chứ không có con sâu răng như nhiều người tưởng.

Vật thể màu trắng mà các thầy lang cho đó là hình ảnh con sâu răng

2. Chữa sâu răng bằng cách nào mới hiệu quả?

Cách bắt con sâu răng của nhiều thầy lang không những không chữa được sâu răng mà còn có thể gây hại khi bạn hít phải mùi gạch nung, ảnh hưởng tới hô hấp. Do đó, để chữa sâu răng tốt nhất bạn hãy đi khám bác sĩ nha khoa để tìm ra cách điều trị.

Đầu tiên bạn sẽ được nha sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng để nạo sạch các vết sâu răng. Sau đó bác sĩ sẽ áp dụng hàn trám hoặc bọc răng sứ

Hàn trám răng áp dụng cho trường hợp răng bị sâu ít, thao tác này nha sĩ sẽ sử dụng vật liệu nhân tạo như composite, amalgam để trám bít vào lỗ sâu răng vừa được nạo sạch, đặc biệt là composite có màu sắc như răng thật lại lành tính với cơ thể, tiết kiệm chi phí nên được khá nhiều khách hàng lựa chọn. Nhược điểm duy nhất của vật liệu trám này là không bền, chỉ sau khoảng 2-3 năm vết trám sẽ dễ bị bong bật trong khi ăn nhai.

Hiểu được điều đó, các chuyên gia nha khoa đã sáng chế ra được vật liệu sử dụng trong hàn trám răng Laser Tech với ưu điểm bền lâu, trong vòng 10 năm vết trám sẽ không hề bị đổi màu hay bong bật. Chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng được khôi phục

Hình ảnh khách hàng trám răng sâu tại Nha khoa Paris

Lưu ý kết quả khác nhau tùy vào mỗi người

Bọc răng sứ cũng là cách khắc phục sâu răng. Cách này áp dụng cho trường hợp răng sâu nặng đã lan rộng mà không thể hàn trám được. Lúc này bác sĩ sẽ thực hiện mài cùi răng của bệnh nhân sau đó lấy dấu hàm và chế tạo răng sứ. Răng sứ được chế tạo xong sẽ được chụp vào chiếc răng sâu đã được nạo sạch vết sâu và mài cùi. Bọc răng sứ cho phép phục hồi tính thẩm mỹ của răng cao, ăn nhai bình thường. Hiệu quả thẩm mỹ và độ bền sẽ được lâu hơn nếu bạn chọn răng toàn sứ. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là phải mài cùi răng nếu không thực hiện cẩn thận có thể xâm lấn răng và chi phí cũng khá cao so với hàn trám.

Như vậy, qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết con sâu răng là không có thật và cách để chữa sâu răng tốt nhất là gì rồi. Nếu còn thắc mắc nào muốn giải đáp, bạn vui lòng liên hệ hotline 1900.6900 để được các bác sĩ trả lời chi tiết nhất nhé!

Nguồn: http://tramrangsau.com/con-sau-rang-co-khong-bat-mi-cua-chuyen-gia-nha-khoa.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook