adv top

Có nên nhổ răng khôn & nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

16:39:33 - 11/09/2017 - dinhth

Ở độ tuổi trường thành, 1 trong những vấn đề khiến nhiều người khó chịu nhất là mọc răng khôn, thời điểm mọc răng gây ra cảm giác đau nhức, khiến bạn mất ăn mất ngủ. Vậy có nên nhổ răng khôn không? Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Tại sao phải nhổ răng khôn

Răng khôn là gì?

Độ tuổi từ 18 – 25 là khoảng thời gian bắt đầu mọc răng khôn, có 4 chiếc răng 2 chiếc hàm trên và 2 hàm dưới, tùy vào trường hợp mọc cùng lúc 4 chiếc hoặc mọc dần từng chiếc 1. Do quá trình tiến hóa nên 2 cung hàm không còn chỗ cho răng khôn mọc lên, răng mọc lên sẽ ảnh hưởng đến hàm và các răng khác gây đau nhức và cảm sốt.

Có nên nhổ răng khôn & nhổ răng khôn có nguy hiểm không? 1

Tại sao phải nhổ răng khôn?

Trường hợp nên nhổ răng khôn

Không phải chiếc răng khôn nào mọc cũng nên cần phải nhổ bỏ, nhưng một số trường hợp khi răng khôn mọc có thể gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe thì nên nhổ bỏ.

– Răng khôn mọc lệch

– Răng khôn mọc ngang

– Răng khôn mọc ngược

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

– Răng khôn mọc ở độ tuổi trưởng thành khi các răng vĩnh viễn đều đã mọc hết, tuy nhiên răng khôn lại không có bất kỳ 1 chức năng cụ thể nào. Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Việc nhổ răng khôn không hề gây nguy hiểm đến chức năng hay ảnh hưởng đến thần kinh não bộ. Quá trình nhổ răng khôn cũng có ảnh hưởng nhất định, có thể gây đau nhức nhẹ.

Có nên nhổ răng khôn & nhổ răng khôn có nguy hiểm không? 2

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Quy trình nhổ răng khôn

Bước 1: Tư vấn và thăm khám

Bước 2: Gây tê

Bước 3: Thực hiện nhổ răng khôn

Bước 4: Tái khám

Chăm sóc răng sau khi nhổ

Đánh răng: Dùng bàn chải mềm để tránh làm xước vết mổ răng khôn, dùng kem đánh chuyên dụng để ngăn ngừa chảy máu chân răng. Đánh răng nhẹ nhàng và chải đều 2 hàm, tránh đụng vào vùng răng khôn mới nhổ. Thường xuyên súc miệng vào nước muối để làm sạch răng cũng như loại bỏ thức ăn thừa sau khi dùng bữa.

Có nên nhổ răng khôn & nhổ răng khôn có nguy hiểm không? 3

Chăm sóc răng sau khi nhổ

Thực đơn: Nhổ răng kiêng ăn gì hay nên ăn gì? Một số thực phẩm không nên ăn sau khi nhổ răng khôn như: Thịt bò, rau muống, đậu nành, lạc,… Thực đơn nên ăn trong 7 ngày đầu sau khi nhổ răng: Thịt heo, Cá, các loại rau củ giàu vitamin A, C. Tốt cho việc phục hồi và tránh đau nhức răng hàm.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tốt tuy nhiên nhổ răng khôn hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chức năng ăn nhai của răng, nếu bạn còn thắc mắc về răng khôn hãy đến cơ sở nha khoa để tư vấn thêm.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook