adv top

Chuyên gia giải đáp: ” Có nên nhổ răng sữa cho bé tại nhà hay không? “

14:57:04 - 20/06/2016 - dinhth

Việc nhổ răng sữa cho bé sao cho an toàn nhất và đảm bảo không gây đau đớn, khó chịu đang là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi mà xã hội phát triển và trẻ em trở thành mối lo lắng, quan tâm hàng đầu.

Khi đến tuổi thay răng, những chiếc răng sữa sẽ dần được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, trước khi răng vĩnh viễn mọc lên thì răng sữa phải trải qua quá trình lung lay và rụng đi. Nhưng không phải chiếc răng sữa nào cũng lung lay và rụng một cách dễ dàng. Qúa trình này sẽ kéo dài một khoảng thời gian ngắn, gây đau đớn và khó chịu cho bé. Việc của các bậc phụ huynh là làm sao để nhổ răng sữa trẻ em an toàn và không đau. Đả bảo được tiến trình mọc lên và phát triển cảu răng vĩnh viễn.

Nhổ răng đúng thời điểm cho trẻ nhỏ nó có ý nghĩa rất lớn đối với việc phát triển xương hàm cũng như quá trình mọc răng sau này.
Răng sữa của trẻ có vai trò giúp cho xương hàm phát triển một cách toàn diện. Xương hàm sẽ phát triển một cách hoàn thiện và bình thường trong suốt thời gian đầu khi bé ăn dặm, phát âm chính xác, không bị ngọng và nghiền nát thức ăn trong thời kỳ bé tập ăn. Các răng sữa này rồi sẽ lung lay và lần lượt được thay thế bằng các răng vĩnh viễn.

Xem thêm: Nhổ răng sâu

Thường thì các răng sữa sẽ bắt đầu mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi, chúng hoàn thiện và lấp đầy lợi khi trẻ tròn 3 tuổi. Ở một số trẻ do một vài nguyên nhân mà quá trình này có thể hoàn thành sớm hơn hoặc muộn hơn. Sau khi răng sữa hoàn thiện thì chu kỳ rụng răng và thay thế bằng răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu khi trẻ 7-8 tuổi.

Việc phải nhổ răng sữa là một hành động cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Răng sữa không thể ở lì mãi trên cung hàm, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc mọc răng vĩnh viễn Vì thế, khi sứ mệnh của răng sữa hoàn tất thì nó bắt đầu sẽ bước vào thời gian lung lay và rụng đi.

Có những chiếc răng rụng đi rất dễ dàng. Tuy nhiên, cũng có những chiếc răng cứng đầu, tới thời điểm rụng nhưng nó vẫn cứng chắc. Nếu cứ để vậy sẽ có những ảnh hưởng không tốt vì thế cần có những biện pháp can thiệp.

>> Cách nhổ răng sữa tại nhà

Nếu những tác động bên ngoài để nhằm nhổ răng sữa không đúng kỹ thuật có thể sẽ gây ra những tổn thương cho hàm và quan trọng hơn là ảnh hưởng trực tiếp tới mầm răng vĩnh viễn ở dưới. Và để đảm bảo được an toàn cho bé cũng như không gây ra những vấn đề nguy hiểm không đáng có thì các bậc phụ huynh nên đưa con tới nha khoa để được bác sĩ nha khoa có những biện pháp can thiệp tốt nhất

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook