adv top

Cận cảnh quy trình làm mão răng sứ tại nha khoa Paris

13:34:31 - 05/07/2016 - dinhth

Làm mão răng sứ là một phương pháp phục hình răng khá hiện đại, không chỉ tạo hình cho răng có tính thẩm mỹ cao hơn mà còn giúp đảm bảo khả năng ăn nhai rất tốt. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về quy trình làm mão răng sứ được thực hiện như thế nào để có sự chuẩn bị chu đáo. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về các bước của một quy trình chuẩn quốc tế.

Quy trình làm mão răng sứ

Quy trình làm mão răng sứ 

1. Quy trình làm mão răng sứ chuẩn quốc tế

Để một ca làm mão răng sứ được thực hiện thành công, nha sỹ cần phải tiến hành thực hiện theo đúng các bước sẽ được nêu ra dưới đây. Đây chính là quy trình đã được Hiệp hội nha khoa Quốc tế nghiên cứu, phân tích và đưa vào sử dụng tại rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

 Thăm khám và tư vấn

Trước khi tiến hành làm mão răng sứ, nha sỹ bắt buộc phải kiểm tra tình trạng răng miệng, chụp chiếu, phân tích để chắc chắn răng hoàn toàn khỏe mạnh, không còn tồn tại bất cứ dấu hiệu bệnh lý nào. Nếu có bệnh thì nha sỹ sẽ phải lên kế hoạch điều trị triệt để cho bệnh nhân. Việc này là đặc biệt quan trọng bởi nếu răng bị bệnh mà vẫn cố tình làm mão răng sứ thì sẽ có thể gây ra các biến chứng không tốt về sau và rất khó để giữ lại mão răng lâu đài.

 Vệ sinh khoang miệng, gây tê trước khi làm mão răng sứ

Vệ sinh khoang miệng là bước thứ hai cần phải làm để đảm bảo cho môi trường hoàn toàn sạch khuẩn. Nha sỹ sẽ cho bạn súc miệng bằng một loại dung dịch y tế chuyên dụng. Đồng thời, để giảm thiểu tối đa cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, nha sỹ sẽ tiến hành gây tê toàn bộ khu vực răng cần mài bằng cách tiêm trực tiếp hoặc xịt thuốc. Lưu ý răng phương pháp xịt thuốc chỉ áp dụng cho trường hợp bệnh nhân sợ hãi với kim tiêm và phương pháp này đòi hỏi phải xịt liên tục, cứ khoảng 15 phút /lần.

 Mài cùi răng và lấy dấu răng để làm mão răng sứ có kết quả tốt

Để làm trụ đỡ cho mão răng sứ, răng thật phải được mài bớt cùi thì mới có thể đủ chỗ cho mão răng sứ được chụp lên trên. Thao tác này không phải là kỹ thuật đơn giản trong nha khoa vì nếu không được tính toán cẩn thận cùng bàn tay khéo léo của nha sỹ thì sẽ có thể xảy ra những sai khác nghiêm trọng như tỉ ệ mài quá nhiều, xâm lấn vào ngà răng, gây ra tình trạng ê buốt sau này. Chính vì vậy, ở bước này, người nha sỹ phải là người có chuyên môn cao, tay nghề giỏi, kỹ thuật vững và giàu kinh nghiệm mới có thể đảm nhiệm.

Sau khi mài cùi răng xong thì nha sỹ sẽ tiến hành lấy dấu hàm bằng thiết bị điện tử chuyên dụng. Thiết bị này đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng bởi hiệp hội nha khoa quốc tế với khả năng đưa ra những số liệu chính xác, gửi về cho Labo một cách nhanh chóng.

Trong thời gian chờ đợi mão sứ cũng như để bảo vệ cùi răng khỏi các tác hại của môi trường, nha sỹ sẽ chụp tạm răng sứ lên trên. Tùy vào số lượng răng để mà sẽ có tính toán cụ thể về thời gian chờ đợi. Thông thường, mỗi chiếc răng sứ sẽ mất khoảng 24 giờ để chế tạo.

 Thiết kế, chế tạo răng sứ

Labo sau khi đã nhận được các thông số vừa được gửi về sẽ bắt đầu dựa vào đó để thiết kế mẫu răng sứ 3D trên máy CAD/CAM và chế tạo. Tùy thuộc vào loại răng sứ bạn chọn là gì, kỹ thuật viên sẽ sử dụng chất liệu tương ứng để tạo hình và làm mão răng sứ với tỉ lệ về hình dáng, kích thước chuẩn xác đến từng gỡ rãnh. Hơn thế nữa, bên ngoài răng cũng được phủ một lớp men sứ có màu sắc tương đồng như răng thật.

 Bọc mão răng sứ

Sau khi làm mão răng sứ xong, nha sỹ sẽ tháo răng sứ tạm ra và lắp răng mới vào cùi răng thật, điều chỉnh và kiểm tra độ kênh, lệch, cộm cắn rồi cố định lại bằng chất kết dính nha khoa. Cuối cùng, nha sỹ sẽ đặt lịch tái khám về kiểm tra lại xem có vấn đề gì không và kịp thời xử lý những dấu hiệu bất thường (nếu có).

2. Làm mão răng sứ áp dụng trong trường hợp nào?

Thông thường, có hai trường hợp sẽ được chỉ định áp dụng làm mão răng sứ, đó là bọc răng sứ và làm cầu răng. Trong đó, bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng bị sứt, mẻ, gãy, vỡ, thưa, vẩu… Và việc phục hình này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như giúp răng không tiếp tục bị tổn thương trong quá trình ăn nhai.

Làm cầu răng sứ thì dùng trong trường hợp bị mất từ 3 răng trở lên và liền kề nhau, theo đó, hai răng kế cạnh vị trí bị mất sẽ được sử dụng để làm trụ đỡ cho nhịp răng ở giữa. Theo đó, mão răng sứ sẽ được chụp lên hai răng trụ này sau khi mài.

Mặc dù được đánh giá là khá tiên tiến nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất thì phương pháp này cũng cần phải áp dụng cùng với công nghệ làm mão răng sứ CT 5 chiều. Không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình làm răng sứ và còn giúp răng sứ được chế tạo ra có tính thẩm mỹ tuyệt đối và độ bền chắc cao, không lo gãy vỡ trong quá trình ăn nhai.

Như vậy, trước khi quyết định nên làm mão răng sứ ở đâu thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về quy trình ở đó được thực hiện ra sao để có được lựa chọn sáng suốt nhất. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, hãy nhanh chóng liên hệ cho chúng tôi qua số hotline 1900.6900 để được giải đáp kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook