adv top

Cách khắc phục răng hàm bị vỡ nào hiệu quả?

16:24:30 - 22/06/2016 - dinhth

Chào bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi cách nào khắc phục răng hàm bị vỡ nhanh và tiết kiệm nhất ạ? Gần đây, em có hai chiếc răng hàm bị vỡ khi ăn nhai. Trước đó răng cũng đã đau nhức rồi. Em nghe nói bọc sứ thì tốt nhưng giá cao quá nên muốn bác sỹ tư vấn thêm ạ. Em cảm ơn! (Quang, Hưng Yên)

Trả lời :
Chào bạn Quang !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Cách nào khắc phục răng hàm bị vỡ nhanh và tiết kiệm nhất? của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng hàm bị vỡ chủ yếu có nguyên nhân do tác động va đập hoặc ăn nhai từ bên ngoài. Tuy nhiên, có thể cấu trúc răng của bạn bản thân đã không tốt. Nền răng thiếu canxi dẫn đến liên kết giữa các mô không bền và dễ dàng bị vỡ mẻ khi chịu tác động bên ngoài. Ngoài ra, có thể bạn bị sâu răng hàm, cấu trúc răng đã bị vi khuẩn ăn mòn nên tình trạng vỡ mẻ là đương nhiên nếu không khắc phục.

Tham khảo: Có nên trám răng không

Hàn trám là cách khắc phục răng hàm bị vỡ nhanh nhất

CÁCH NÀO KHẮC PHỤC RĂNG HÀM BỊ VỠ NHANH VÀ TIẾT KIỆM?

Cách khắc phục răng hàm bị vỡ nhanh nhất chính là hàn trám răng. Đây cũng là phương pháp giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với cách bọc sứ thông thường.

So với bọc sứ thì hàn trám có chi phí khá thấp và hoàn thành chỉ sau 15-20 phút trám bít. Nha sỹ sẽ đưa vật liệu trám là composite hoặc amalgam lên chỗ răng hàm bị vỡ, thao tác chỉnh sửa thẩm mỹ. Dưới tác dụng của ánh sáng laser sẽ giúp cứng hóa vật liệu một cách nhanh chóng.

Sau khi trám bít tình trạng răng hàm vỡ sẽ được khắc phục hoàn toàn và bạn có thể ăn nhai được hoàn toàn bình thường.

* Lưu ý: Hiệu quả của phương pháp khắc phục răng hàm bị vỡ bằng trám răng chỉ có hiệu quả cao nhất đối với răng vỡ mẻ ở mức độ nhỏ mà thôi bởi về bản chất hàn răng có độ bền chắc không cao, nhất là hàn trực tiếp.

Khi miếng trám chuyển từ dạng dẻo sang cứng sẽ có xu hướng co lại, làm cho thể tích miếng trám sau đông cứng nhỏ hơn so với khi dự liệu trám ban đầu, tạo ra khe nứt, khoang rỗng giữa miếng trám với mô răng thật. Do đó, khi chúng ta ăn nhai, lực nhai tác động lên miếng trám làm thay đổi áp suất trong khoang rỗng gây ra kích ứng đối với các ống ngà rồi dẫn truyền đến tủy răng tạo ra cảm giác ê buốt. Và về lâu dài thì hiệu quả hàn răng không cao. Chỗ trám có thể bị nứt vỡ và bung bật do kích ứng của ăn nhai mạnh sau khoảng 2-3 năm.

Xem thêm: Hàn răng có hại không

Cách nào gia tăng độ bền vết trám?

Muốn khắc phục được tình trạng này thì tốt nhất bạn thực hiện theo cách trám gián tiếp Inlay/Onaly tức là đúc miếng trám bên ngoài sau đó mới gắn trở lại trên xoang trám. Tất nhiên đây là phương pháp chỉnh hình răng chỉ áp dụng cho răng hàm. Độ bền của trám Inlay/Onlay khá tốt và gần tương đương với bọc sứ, nếu chăm sóc răng miệng tốt có thể duy trì đến 6-7 năm.

Tuy nhiên, chi phí của hàn trám gián tiếp cao hơn khá nhiều so với trám trực tiếp nên bạn có thể cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

Nếu bạn vẫn xác định trám trực tiếp với amalgam thì cách tốt nhất là trám với công nghệ Laser Tech – công nghệ trám răng hàng đầu hiện nay, được Hiệp hội nha khoa Pháp chứng nhận về chất lượng.

 Dưới tác động của bước sóng laser er nha khoa, vật liệu trám sẽ hóa cứng chỉ trong vài giây, các chân bám liti giữa miếng trám với bề mặt răng được hình thành rắn chắc, giúp miếng trám bám chặt trên răng, không dễ bị bung bật, hóa lỏng, hỗ trợ hàn răng sâu vĩnh viễn.

 Khi hóa cứng bằng laser miếng trám sẽ không bị thay đổi thể tích, nhờ thế kích cỡ răng vừa khít hoàn toàn với lỗ răng sâu. Sự vừa vặn này giúp loại bỏ được tình trạng khoang rỗng và đọng nước trong lỗ sâu mà các kỹ thuật trám thông thường dễ mắc phải gây ê buốt trong khi ăn nhai sau khi trám.

Công nghệ Laser Tech đã chứng tỏ được hiệu quả qua hàng trăm ca hàn trám răng hàm bị sâu, bị vỡ tại nha khoa Paris.

Để tư vấn cụ thể hơn về khắc phục răng hàm bị vỡ cũng như chi phí, bạn có thể gọi đến cho nha khoa Paris theo số điện thoại hotline hoặc gửi câu hỏi tư vấn sau đây. Thân chào bạn!

Nguồn: http://tramrangsau.com/cach-nao-khac-phuc-rang-ham-bi-vo-nhanh-va-tiet-kiem-nhat.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook