adv top

Cao răng lâu năm và những tác hại khôn lường

23:55:49 - 04/10/2017 - dinhth

Cao răng đã là “kẻ thù” chính của răng miệng, vừa gây các bệnh lý răng miệng vừa làm mất thẩm mỹ. Cao răng lâu năm không được làm sạch trong khoang miệng còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Vậy như thế nào là cao răng lâu năm, nó có ảnh hưởng như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1/ Cao răng lâu năm

Cao răng là gì?

Cao răng là chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ (bao gồm canxi carbonat và phosphate) và các chất hữu cơ trong khoang miệng (như thức ăn thừa, vi khuẩn, các chất khoáng trong khoang miệng) cùng với sự lắng đọng của huyết thanh trong máu tạo nên.

Đặc điểm của cao răng lâu năm

Cao răng khi mới hình thành thường có màu vàng, chỉ là một lớp mỏng bao quanh chân răng. Nếu lâu ngày không được làm sạch định kỳ, cao răng tích tụ lại dày và cứng hơn, có thể chuyển sang màu nâu thậm chí là màu đen.

Tìm hiểu: Cao răng lâu năm và những tác hại khôn lường 1

Ảnh hưởng của cao răng lâu năm

Ảnh hưởng của cao răng lâu năm

Không chỉ gây mất thẩm mỹ do làm răng xỉn màu mà cao răng lâu năm còn là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Phần lớn trong số chúng là vi khuẩn có hại, gây ra các bệnh lý răng miệng:

– Hôi miệng: các vi khuẩn kỵ khí trong cao răng phân hủy thức ăn thừa còn sót lại trong kẽ răng, tạo ra mùi hôi khó chịu. Bệnh hôi miệng tuy không nguy hiểm nhưng gây cảm giác khó chịu, là rào cản khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

– Sâu răng: Khi vi khuẩn lưu trú nhiều trên răng sẽ tác dụng vào các mảng bám tạo ra axit, các axit này là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ăn mòn các mô răng, tạo nên các lỗ răng sâu gây đau nhức

– Viêm lợi: vi khuẩn sẽ tấn công tận chân răng và sản sinh tại đó các enzym có khả năng phá hủy sự liên kết của các biểu mô, khiến cho sự liên kết giữa răng và lợi trở nên lỏng lẻo hơn. Nếu lợi đã bị viêm mà không chữa trị và chăm sóc răng miệng đúng cách, lớp lợi bên trong và xương hàm bị đẩy lùi ra phía sau, tạo thành những lỗ hổng quanh răng. Những khoảng trống nhỏ giữa lợi và răng sẽ là nơi tích tụ các mảnh vụn thức ăn và có thể gây nhiễm khuẩn. Nếu viêm lâu ngày, dẫn đến tụt lợi chân răng làm chân răng lộ ra ngoài. Những lỗ hổng này ngày càng sâu, lợi và xương hàm bị phá hủy nặng, răng không còn chỗ bám sẽ trở nên lỏng lẻo và cuối cùng rụng ra.

Vì những tác hại nguy hiểm trên đây của cao răng lâu năm mà việc lấy cao răng định kỳ là việc làm cần thiết, giúp răng miệng luôn khỏe mạnh.

2/ Dụng cụ lấy cao răng lâu năm

Trước đây, các phòng khám nha khoa thường sử dụng dụng cụ lấy cao răng thủ công, là một dụng cụ thô sơ để phá vỡ các mảng bám trên răng.

Tìm hiểu: Cao răng lâu năm và những tác hại khôn lường 2

Lấy cao răng lâu năm hiệu quả

– Cách thực hiện:

Bác sĩ dùng lực ở tay để tác động lên dụng cụ cạo vôi răng để phá vỡ các mảng bám trên đầu răng.

– Ảnh hưởng

Do không kiểm soát được lực tác động lên răng, có thể làm tổn thương nướu, chảy máu lợi và ê buốt răng, nếu cố cạo xuống vùng dưới nướu còn có thể làm nướu bị xâm lấn.

3/ Lấy cao răng an toàn

Lấy cao răng siêu âm là công nghệ lấy cao răng hiện đại nhất hiện nay, được các nha sỹ hàng đầu thế giới khuyên dùng. Công nghệ mới này ra đời đã khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của phương pháp lấy cao răng truyền thống.

Dụng cụ lấy cao răng này sử dụng bước sóng siêu âm để đánh bật các mảng bám trên răng một cách nhẹ nhàng nhất. Sóng siêu âm chỉ có tác dụng làm bong các mảng bám cao răng cứng đầu mà không hề tác động đến răng thật hay nướu nên không gây chảy máu hay ê buốt chân răng. Hiệu quả khi sử dụng máy siêu âm cao hơn rất nhiều so với dụng cụ lấy cao răng cầm tay, làm sạch cao răng cả ở kẽ răng, chân răng và sâu dưới nướu.

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook